Hướng dẫn làm món tôm lụi Cà Mau, món ngon độc lạ vùng Đất Mũi

10.10.2023 | 2,553 lượt xem

Tôm lụi Cà Mau là phần quà dân dã được không ít tín trang bị du ngoạn điểm mặt mũi gọi thương hiệu nhập list đặc sản nổi tiếng vùng miệt xứ. Cạnh cạnh những loại thô cá nổi lên giờ, tôm lụi cũng là 1 lựa lựa chọn rubi tặng vô cũng thích thích hợp Lúc du ngoạn Cà Mau.

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm món tôm lụi Cà Mau, món ngon độc lạ vùng Đất Mũi

Xem nhanh

1. Đôi đường nét về tôm lụi Cà Mau1.1 Tôm lụi Cà Mau là số gì?1.2 Quy trình chế biến chuyển tôm lụi Cà Mau2. Cách bảo vệ tôm lụi Cà Mau3. Cách chế biến chuyển số ngon kể từ tôm lụi Cà Mau

Nhắc cho tới nhà hàng Cà Mau có lẽ rằng các bạn sẽ nghĩ về ngay lập tức cho tới đầy đủ loại thủy hải sản tươi tắn ngon đặc thù miền đại dương, không chỉ thế điểm trên đây còn là một quê nhà của những số thô được bà con cái nhập và ngoài tỉnh vô nằm trong yêu thương quí. Cạnh cạnh thô cá khoai hoặc thô mực Sông Đốc trứ danh, tôm lụi Cà Mau cũng chính là số được những tín trang bị du ngoạn điểm mặt mũi gọi thương hiệu Lúc lựa chọn đặc sản nổi tiếng vùng miệt xứ về làm quà tặng.

Nổi giờ là điểm nuôi trồng thủy sản lớn số 1 vùng Tây Nam Sở, vì vậy Lúc nói đến tôm cua thì không người nào ko nghĩ về cho tới miệt Cà Mau. Cạnh cạnh những loại thủy hải sản tươi tắn sinh sống được kinh doanh, xuất khẩu thì các chế tác sinh học kể từ tôm Cà Mau cũng đa dạng và đa dạng mẫu mã ko tầm thường. Trong số đó, tôm lụi Cà Mau nói theo một cách khác là 1 trong mỗi đặc sản nổi tiếng độc kỳ lạ tạo nên sự Brand Name mang đến vùng Đất Mũi.

Tôm lụi Cà Mau hoặc còn gọi tôm thô xẻ là 1 đặc sản nổi tiếng nức giờ của những người dân vùng Năm Căn. Trước trên đây, tôm lụi Cà Mau rất rất không nhiều được buôn bán bên trên thị ngôi trường chính vì quy trình chế biến chuyển khá vất vả, thường thì người dân chỉ thực hiện mang đến ngôi nhà người sử dụng hoặc mời khách trong những dịp đám tiệc. Vào những ngày Tết bên trên Cà Mau, nhịn nhường như trong những mái ấm gia đình nào thì cũng sẵn sàng sẵn số tôm lụi treo nhập nhà bếp nhằm sẵn sàng đưa ra tiếp mời khách khứa cho tới thăm hỏi ngôi nhà.

Xét về phỏng thông dụng, tôm lụi Cà Mau tuy rằng ko phổ biến tựa như các loại tôm thô bên trên thị ngôi trường, tuy nhiên nói đến unique thì tôm lụi không thua kém cạnh ngẫu nhiên đồ ăn nào là cả. Nếu ai đó đã từng hương thụ thì tôm lụi đều hiểu được hóa học thịt của chính nó còn ngọt và ngon hơn hết tôm thô, ngoại giả tôm lụi Cà Mau còn lấy được lòng nhiều tín trang bị nhà hàng nhờ mùi vị rất dễ ăn và dễ dàng chế biến chuyển.

Xem thêm: Thưởng thức Mật ong rừng U Minh, vị ngọt của miền rất rất Nam Tổ quốc 

Để thực hiện đi ra một mẻ tôm lụi Cà Mau ngon, đòi hỏi người chế biến chuyển cần tuân theo dõi một tiến độ chắc chắn. trước hết, các bạn phải ghi nhận cơ hội lựa chọn vật liệu sao mang đến thích hợp, loại tôm được sử dụng cần là tôm thẻ đuôi đỏ rực đem độ dài rộng rộng lớn và còn tươi tắn sinh sống. 

Xem thêm: Bạn có thể biết mình có sống lâu hay không bằng cách nhìn vào nhịp tim của mình? Nhịp tim bình thường của người già trong 1 phút là bao nhiêu?

Điểm đặc trưng của tôm lụi Cà Mau nằm tại phần xỏ xâu của món ăn, những con cái tôm tươi tắn được lột tinh khiết vỏ chỉ chừa lại phần đuôi mang đến dễ dàng rứa hương thụ. Sau cơ, người dân tiếp tục sử dụng dây lạt hoặc cọng lá dừa nhằm xiên qua loa thân thiết thân con cái tôm rồi treo ngược lên. Thông thông thường, một xiên sẽ có được kể từ 5 cho tới 10 con cái, từng con cái xa nhau chừng khoảng tầm 2 phân nhằm Lúc phơi bầy tôm được thô đều. Sau cơ, người dân tiếp tục đem tôm đi ra phơi bầy nắng và nóng, cứ khoảng tầm một phần hai tiếng là cần trở mặt mũi một phen đáp ứng mang đến toàn cỗ tôm thô đều như nhau. 

Không tương tự thô cá ngát Cà Mau, tôm lụi cần phơi bầy qua loa 3 cho tới 4 con cái nắng và nóng thiệt đảm bảo chất lượng mới mẻ đã cho ra được trở nên phẩm, nếu mà ko đầy đủ nắng và nóng thì số này tiếp tục không thể thơm và ngon và rất rất thời gian nhanh lỗi. Chính vì thế quy trình thực hiện đi ra được tôm lụi Cà Mau vô với nhọc nhằn nên giá tiền của chính nó giá bán đắt hơn nhiều đối với những loại thô không giống bên trên thị ngôi trường. Tuy nhưng, nếu khách hàng vì thế ngân sách tuy nhiên bỏ dở số đặc sản nổi tiếng thơm và ngon này thì quả thực là vấn đề không mong muốn Lúc du ngoạn Cà Mau.

Theo kinh nghiệm tay nghề của những tín trang bị nhà hàng, mong muốn biết tôm lụi Cà Mau đem ngon hay là không, các bạn chỉ việc nom nhập sắc tố của chính nó là được. Nếu như tôm lụi đem đỏ rực gạch men thìa là tôm phơi bầy đặng nắng và nóng, trùng hợp nướng thì hương thơm tôm ngẫu nhiên cũng tương đối thơm sực và không trở nên tanh tưởi.

Sau lúc mua tôm lụi Cà Mau về chúng ta có thể phân chia nhỏ tôm nhập những túi hoặc vỏ hộp đựng theo dõi suất ăn của mái ấm gia đình rồi vứt nó vào ngăn đá tủ lạnh lẽo. Khi cần dùng các bạn chỉ việc kéo ra chế biến chuyển, song nếu như bảo vệ nhập thời hạn vượt lên lâu tiếp tục làm mất đi vị ngon, ngọt ngẫu nhiên của tôm lụi Cà Mau.

Trong ĐK không tồn tại tủ lạnh lẽo, chúng ta có thể đem tôm đi ra phơi bầy thô lại một lần tiếp nữa rồi bỏ vô vỏ hộp hoặc vỏ hộp bú mớm chân ko. Dường như, chúng ta có thể mua sắm tăng vài ba gói bú mớm độ ẩm bỏ vô mang đến tôm lụi Cà Mau được bảo vệ lâu rộng lớn.

Tôm lụi là thành phầm khá đặc trưng nên cơ hội chế biến chuyển cũng ko đa dạng mẫu mã như thô cá đù Cà Mau, tuy nhiên bù lại số đó lại rất giản đơn thực hiện và rất dễ ăn. Cách chế biến chuyển tôm lụi tuyệt nhất là nướng bên trên nhà bếp than thở hoặc nhà bếp hễ, song tôm lụi rất rất thời gian nhanh chín nên các bạn ghi nhớ nhằm nhỏ lửa thôi nhé. Thông thông thường, người tao tiếp tục ăn tôm lụi cộng đồng những loại dưa muối hạt, gỏi bể bồn Cà Mau hoặc chấm kèm cặp với tương ớt cay, mắm má nhằm gia tăng vị. Tôm lụi Cà Mau sau thời điểm nướng đem vị ngọt thanh, hương thơm thơm sực rất rất đặc thù, phần thịt khá mềm, không thực sự cứng cũng không thực sự mượt.

Tôm lụi Cà Mau là số đặc sản nổi tiếng trứ danh tuy nhiên các bạn ko thể bỏ dở nhập chuyến du ngoạn về thăm hỏi vùng Đất Mũi. quý khách hàng nhớ là ghi lại số đặc sản nổi tiếng này nhập cẩm nang du ngoạn của tớ, nhằm Lúc đem cơ hội rẽ thăm hỏi Cà Mau các bạn chắc hẳn rằng cần tậu vài ba “em nó” về làm quà tặng đấy nhé!

Xem thêm: Một người dì 48 tuổi bị nhồi máu não sau khi tắm và qua đời 3 giờ sau đó, bác sĩ khuyên: Khi tắm cần chú ý hai điều

Nhu Nguyen

Nguồn: Tổng hợp

TOP thành phầm hút khách mon 10/2023