Cách làm mắm cá lia thia đặc sản Đức Huệ Long An mới lạ hấp dẫn

Huyện Đức Huệ, tỉnh Long An vốn liếng phổ biến với mắm lia thia. Đó sẽ là đặc sản nổi tiếng của miền quê Đức Huệ, ai nghe mong muốn test một chuyến. Nhưng ngoài mắm lia thia, Đức Huệ còn một loại mắm đặc sản nổi tiếng không giống, xuất hiện lâu lăm hơn hết mắm lia thia tuy nhiên lại không nhiều đem người ngoài khu vực nghe biết. Đó là mắm binh tích.

Có kinh nghiệm tay nghề ngay sát hai mươi năm thực hiện mắm, chị Võ Thị Hồng Thắm cho thấy mắm binh tích được người dân khu vực ưu thích, lựa chọn làm quà tặng tặng mang đến bằng hữu phương xa

Bạn đang xem: Cách làm mắm cá lia thia đặc sản Đức Huệ Long An mới lạ hấp dẫn

Khi được đặt câu hỏi Đức Huệ đem những khoản gì gọi là đặc sản nổi tiếng ngoài mắm lia thia, chị Huỳnh Thị Phương Quyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ giới Việt Nam thị trấn Đức Huệ, vấn đáp ngay: “Mắm binh tích”. Mắm binh tích là mắm cá rô con cái, vị tương tự mắm lia thia tuy nhiên Lúc ăn đem Hartware rộng lớn và được người dân khu vực ưa mến. Chị Võ Thị Hồng Thắm - công ty Cửa hàng phát hành mắm Hồng Thắm (xã Mỹ Thạnh Đông), share, sở dĩ mắm lia thia phổ biến vì thế loài cá lia thia khó khăn tìm hiểu, chỉ thông dụng ở vùng Đức Huệ, trong những khi cá binh tích rất có thể nhìn thấy mọi nơi ở miền Tây.

Mắm trở thành phẩm đem vị chua, bự, ăn lẫn thịt luộc, bún hoặc cơm trắng thường rất ngon

Binh tích thông thường được chế trở nên vì thế nhiều phương pháp không giống nhau, rất rất dân dã, đậm màu đồng quê tuy nhiên ko xoàng phần hấp dẫn: Chiên giòn, chiên bột, kho chi phí, kho sả,... Những đồ ăn ấy hầu hết người dân miền Tây nào thì cũng biết. Riêng mắm binh tích thì chỉ mất Đức Huệ độc quyền. Bà Nguyễn Thị Rấp (80 tuổi tác, xã Mỹ Thạnh Đông) kể: “Mắm binh tích đem ở phía trên kể từ hồi cơ giờ. Mắm lia thia là về sau mới mẻ đem. Binh tích đem xung quanh năm tuy nhiên tối đa là mùa mưa. Người tao cút xúc, đem người xúc đảm bảo chất lượng được cả chục kilôgam một ngày”. Theo chị Rấp, nhằm thực hiện mắm ngon thì cá nên to tướng khoảng tầm ngón tay út ít là một vừa hai phải, xương nhỏ, mượt nên đem thể ăn cả xương. Nếu nhỏ vượt lên trước, mắm thực hiện rời khỏi sẽ ảnh hưởng nát nhừ, còn rộng lớn vượt lên trước, mắm tiếp tục cứng vì thế xương, ăn không hề ngon nữa.

Khi những trận mưa đầu mùa chính thức sập xuống là khi cá rô đẻ trứng. Khoảng trăng tròn ngày sau, cá rô con cái đạt khuôn khổ một vừa hai phải, thích hợp ý thực hiện mắm thì người dân tìm hiểu bắt vì thế nhiều phương pháp. Thông thông thường, sau thời điểm được sinh rời khỏi ở ruộng, cá binh tích tiếp tục tìm hiểu lối rời khỏi sông rộng lớn. Chúng bám theo lũ nên người tao bắt bằng phương pháp xúc bên trên ruộng một vừa hai phải tháo dỡ cạn nước, xúc ở đồng bưng hoặc hứng điểm làn nước xả điểm chân ruộng nhằm bắt những đàn cá bám theo con cái nước. Cá binh tích mới mẻ bắt lên được màu đen sạm xám, vảy xanh lơ nhạt nhẽo lung linh, tươi tỉnh rói.

Xem thêm: Người đàn ông hút thuốc đã 26 năm nhưng phổi vẫn hồng hào, bác sĩ nội khoa thẳng thắn nói: 6 thói quen đáng tham khảo

Cá binh tích mới mẻ bắt lên được màu đen sạm xám, vảy xanh lơ nhạt nhẽo lung linh, tươi tỉnh rói (ảnh hero cung cấp)

Cá đem về căn nhà được tạo tinh khiết rác rưởi, chà tinh khiết vảy, mang đến muối bột vô, 2 ngày sau đó thì mang đến thính vô ủ vô trăng tròn ngày rồi giở rời khỏi, trộn phụ gia là mắm rất có thể người sử dụng được. Mắm trở thành phẩm đem vị chua, bự, ăn lẫn thịt luộc, bún hoặc cơm trắng thường rất ngon. Vì tuân theo cơ hội truyền thống lâu đời, không tồn tại hóa học bảo vệ nên gần giống mắm lia thia, hạn dùng của mắm binh tích chỉ trong khoảng 1 mon.

Xem thêm: Loại rau này tốt ngang thịt bò, rất sẵn ở vườn nhà nhưng nhiều người không biết mà ăn

Chị Hồng Thắm phân tách sẻ: “Mắm binh tích hoặc mắm lia thia, tôi đều thực hiện và một công thức tuy nhiên trở thành phẩm thì đem chút không giống nhau vì thế từng loại cá đem đặc thù riêng biệt, yêu thương mến loại này nhiều hơn thế là vì khẩu vị của từng người. Vì nguyên vật liệu dễ dàng tìm hiểu nên mắm binh tích có mức giá trở thành đối đầu và cạnh tranh rộng lớn, được người dân ở phía trên ưu thích và cũng hoặc mua sắm làm quà tặng tặng bè chúng ta không ở gần. Mỗi mùa rời khỏi tầm 100 hũ mắm binh tích thì tôi phân phối trong khoảng một ngày là không còn tuy nhiên có lẽ rằng vì thế không nhiều được tiếp thị nên không nhiều người ngoài khu vực biết tới”.

Mắm binh tích cũng chính là khoản ngon đặc thù vùng Đức Huệ, thậm chí còn xuất hiện lâu lăm rộng lớn mắm lia thia, tuy nhiên nếu như không nên là kẻ khu vực thì tiếp tục khó khăn lòng hiểu rằng./.

Quế Lâm