Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện

Cốm là món ăn được sản xuất kể từ lúa nếp thực hiện chín bằng phương pháp rang và sàng sảy cho tới không còn vỏ trấu, thường trông thấy trên rất nhiều vùng miền bên trên quốc gia nước Việt Nam, song đấy là đồ ăn vô cùng phổ biến vô siêu thị nhà hàng đồng tự Bắc Sở, nhất là bên trên Hà Nội Thủ Đô.

Trong những dân tộc bản địa bên trên miền Bắc nước Việt Nam lúa nếp nhằm thực hiện cốm thông thường là nếp non, phân tử lúa bấm rời khỏi sữa, tuy rằng ở miền Trung và Nam Sở cốm hay được sử dụng loại lúa nếp già nua mon rộng lớn rang nổ bung rời khỏi và sau này được ngào với đàng.

Bạn đang xem: Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện

Trong xã hội người Việt bên trên miền Bắc nước Việt Nam cốm được sản xuất kể từ lúa nếp non, thích hợp nhất là cốm thực hiện kể từ nếp cái hoa vàng, vô cả nhị mùa: lúa chiêm và lúa mùa, tuy rằng thông thường sử dụng lúa mùa vào thời gian cuối hè đầu thu (từ khoảng chừng rằm mon 7 cho tới không còn mon 9 âm lịch). Vào tháng bốn, mon 5 âm lịch sở hữu điểm như ở cánh đồng Gôi (Dịch Vọng, Từ Liêm, Hà Nội)đã gặt lúa sớm nên tiếp tục sở hữu cốm buôn bán gọi là cốm chiêm. Cốm chiêm ko không giống cốm mùa, tuy nhiên có lẽ rằng tự không khí còn nóng hổi nên người ăn ko cảm nhận thấy ngon như cốm mùa Thu.

Tại Hà Nội Thủ Đô cạnh bên cốm Vòng là cốm Lủ và cốm Mễ Trì. Các bà, những u buôn bán cốm thông thường ăn diện theo đuổi lối xưa với khăn đóng, áo cánh cổ lá sen, gánh song thúng với cùng 1 bó lạt tự rơm nếp nhuộm mạ xanh xao ngắt gắn bên trên đầu quang quẻ gánh, và cái mẹt bịa đặt úp bên trên một phía thúng xếp vài ba cái lá sen nhằm gói cốm.

  • Cốm buôn Vòng: có tiếng vô siêu thị nhà hàng Hà Nội Thủ Đô. Là đặc sản nổi tiếng của buôn Vòng (thôn Hậu) cơ hội trung tâm Hà Nội Thủ Đô khoảng chừng 5–6 km, ni là phường Dịch Vọng, quận CG cầu giấy, Hà Nội Thủ Đô và loại cốm này còn được mô tả vô tập: ”Hà Nội băm sáu phố phường” của Thạch Lam.

  • Cốm Mễ Trì: mỏng tanh rộng lớn và ko mềm tự cốm buôn Vòng, tuy nhiên bên trên Hà Nội Thủ Đô lúc bấy giờ sở hữu biểu hiện người Mễ Trì buôn bán cốm người buôn Vòng buôn bán tên thương hiệu.

  • Cốm Thanh Hương: Cốm được phát hành đại trà phổ thông bên trên buôn Thanh Hương, xã Đồng Thanh, thị trấn Vũ Thư, Tỉnh Thái Bình. Hàng ngày hàng trăm ngàn hộ gia đình phát hành cốm của buôn đã cho ra lò khoảng chừng 4.000-5.000 kilogam cốm vô bại liệt xuất rời khỏi Hà Nội Thủ Đô khoảng chừng 2.500-3.000 kilogam. Làng cốm Thanh Hương sở hữu tuổi tác nghề nghiệp hàng trăm ngàn năm, tuy nhiên hiện tại vẫn cần mượn danh tên thương hiệu cốm Vòng Khi buôn bán bên trên Hà Nội Thủ Đô.

  • Cốm dẹp – Cốm Sấy Khô: Từ ngày xưa cốm tự người Khơ Me thực hiện là chủ yếu, tiếp sau đó truyền cho tới người Việt. Cốm dẹp phổ biến bên trên những tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, sử dụng loại nếp một vừa hai phải đỏ lòm đuôi, ko chín rộ, phân tử còn mượt, lấy quết tự cối bồng. Tại nông thông người tao thông thường lựa chọn những tối trăng sáng sủa nhằm quết cốm, và nhị người quết cốm mặt mày cối bồng thông thường là 1 trong song phái nam phái nữ. Cốm được sản xuất hầu hết vô khi giáp vụ, khoảng chừng mon 10, mon 11 âm lịch, là 1 trong trong mỗi đồ ăn bà con cái phum buôn mừng mùa lúa mới nhất. Tại mặt mày này bại liệt tiến độ thực hiện cốm và trở thành phẩm cốm dẹp tương tự động như cốm Vòng, song, thường trông thấy cách sử dụng cốm dẹp theo như đúng điệu là trộn cốm với đàng Trắng, rưới nước quả dừa tươi và che vài ba giờ đồng hồ đồng hồ đeo tay cho tới cốm mượt rời khỏi.

  • Cốm hộc Phan Thiết: gọi là cốm tuy nhiên dùng gạo nếp rang nở bung, ngào với đàng, dứa, gừng cho tới mềm và nén trong những “hộc” (khuôn) hình vuông vắn nhằm trở thành phẩm là những miếng cốm vuông, bầy thiệt thô và gói gọn.

  • Cốm nếp Phong Hậu: thực hiện kể từ thóc nếp rang vàng (cũng sở hữu Khi dùng ngô), giã bột mịn, ngào với đàng tương tự động như cách tiến hành cốm hộc Phan Thiết. Thành phẩm đóng góp bánh bột mịn màng tương tự như số bánh khảo ở miền Bắc nước Việt Nam.

Cách 1: Cách thực hiện bánh cốm gạo rang ăn lặt vặt tuổi tác thơ

Nguyên liệu thực hiện Bánh cốm gạo rang

  • Cốm gạo rang 100 gr

  • Gừng 50% củ (thái sợi)

  • Đậu phộng 30 gr

  • Mè rang 10 gr

  • Nước lọc 150 ml

  • Đường 100 gr

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 1

Cách chế biến chuyển Bánh cốm gạo rang

1. Làm nước đường

Bạn bắc một chiếc chảo lên nhà bếp, cho tới thứu tự 100gr đàng, 150ml nước thanh lọc và 50% gừng xắt sợi vào trong chảo và hòn đảo đều ở lửa một vừa hai phải. Đun cho tới Khi đàng tan chảy là được.

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 2

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 3

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 4

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 5

2. Trộn cốm gạo

Sau Khi đàng tiếp tục tan không còn, tao tổ chức sụp đổ 100gr cốm gạo rang vào trong chảo và trộn lẫn đều cho tới cốm áo đều lếu láo thích hợp nước đàng gừng.

Đảo cốm đều tay trong tầm 5 – 10 phút ở lửa một vừa hai phải cho đến Khi cốm dính vào và quánh kẹo lại cùng nhau thì tắt nhà bếp.

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 6

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 7

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 8

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 9

3. Ép cốm gạo

Khi cốm tiếp tục đạt được chừng kết bám chắc chắn tao tiếp tục tổ chức nghiền cốm vô khuôn. quý khách hàng dùng một khuôn vuông sở hữu lót quấn nilon ở bên dưới và chính thức rắc một tờ hạt lạc và mè lên.

Tiếp bại liệt các bạn cho tới cốm vô khuôn và sử dụng thìa hoặc phới trộn bột nhằm nén chặt phần cốm ở vô khuôn.

Ta rắc tiếp không nhiều hạt lạc và mè lên bên trên mặt phẳng cốm tiếp tục nghiền và nén chặt lại một đợt tiếp nhữa. Để cốm nguội trong khoảng 1 giờ đồng hồ, tiếp sau đó tao tiếp tục sử dụng dao nhằm tách cốm rời khỏi trở thành từng khối chữ nhật nhỏ, vừa miệng.

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 10

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 11

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 12

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 13

4. Thành phẩm

Những miếng bánh cốm gạo rang áo một nước đàng vàng ươm, thơm phức thơm mùi hương gừng ngạt ngào. xơi vô giòn tan, và lắng đọng, cảm biến được mùi vị của gừng rất thơm ngon.

Nhâm nhi cùng theo với một tách trà thì không hề lời nói gì hoàn toàn có thể miêu tả được sự mặc sức, ngon miệng của bánh cốm gạo rang.

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 14

Cách làm bánh cốm gạo rang ăn vặt tuổi thơ đơn giản cực gây nghiện - Hình 15

Cách 2: Cách thực hiện bánh cốm gạo rang ngon, lưu giữ lâu, không trở nên mốc

Nguyên liệu thực hiện Bánh cốm gạo rang

  • Cho 4 người

  •  Cốm gạo rang 100 gr

  •  Gừng 1/2 củ (thái sợi)

  •  Đậu phộng 30 gr

  •  Mè rang 10 gr

  •  Nước lọc 150 ml

  •  Đường 100 gr

Cốm gạo rang mua sắm ở đâu?

  • Bạn hoàn toàn có thể mua sắm được cốm gạo rang ở những tiệm tạp hóa, những trang thương nghiệp năng lượng điện tử,…

  • Ngoài rời khỏi nhằm yên ổn tâm rộng lớn và đáp ứng an toàn và tin cậy dọn dẹp đồ ăn thì chúng ta cũng có thể tự động thực hiện cốm gạo rang tận nhà bằng phương pháp bầy nắng nóng gạo 1 nắng nóng, rồi lấy lên đường chiên ngập dầu. Hạt gạo tiếp tục nở bung rời khỏi và đã cho ra được trở thành phẩm ko kém cỏi gì ngoài sản phẩm.

    Xem thêm: Mang tất đi ngủ có thể làm giảm chứng ngáy ngủ, nhiều người không biết

Nguyên liệu đồ ăn bánh cốm gạo rang

Cách chế biến chuyển Bánh cốm gạo rang

Bước 1: Làm nước đường

Bạn bắc một chiếc chảo lên nhà bếp, cho tới thứu tự 100gr đàng, 150ml nước thanh lọc và 50% gừng xắt sợi vào trong chảo và hòn đảo đều ở lửa một vừa hai phải. Đun cho tới Khi đàng tan chảy là được.

Bước 1 Làm nước đàng Bánh cốm gạo rang

Bước 1 Làm nước đàng Bánh cốm gạo rang

Bước 1 Làm nước đàng Bánh cốm gạo rang

Bước 1 Làm nước đàng Bánh cốm gạo rang

Bước 2: Trộn cốm gạo

Sau Khi đàng tiếp tục tan không còn, tao tổ chức sụp đổ 100gr cốm gạo rang vào trong chảo và trộn lẫn đều cho tới cốm áo đều lếu láo thích hợp nước đàng gừng.

Đảo cốm đều tay trong tầm 5 – 10 phút ở lửa một vừa hai phải cho đến Khi cốm dính vào và quánh kẹo lại cùng nhau thì tắt nhà bếp.

Bước 2 Trộn cốm gạo Bánh cốm gạo rang

Bước 2 Trộn cốm gạo Bánh cốm gạo rang

Bước 2 Trộn cốm gạo Bánh cốm gạo rang

Bước 2 Trộn cốm gạo Bánh cốm gạo rang

Bước 3: Ép cốm gạo

Khi cốm tiếp tục đạt được chừng kết bám chắc chắn tao tiếp tục tổ chức nghiền cốm vô khuôn. quý khách hàng dùng một khuôn vuông sở hữu lót quấn nilon ở bên dưới và chính thức rắc một tờ hạt lạc và mè lên.

Tiếp bại liệt các bạn cho tới cốm vô khuôn và sử dụng thìa hoặc phới trộn bột nhằm nén chặt phần cốm ở vô khuôn.

Ta rắc tiếp không nhiều hạt lạc và mè lên bên trên mặt phẳng cốm tiếp tục nghiền và nén chặt lại một đợt tiếp nhữa. Để cốm nguội trong khoảng 1 giờ đồng hồ, tiếp sau đó tao tiếp tục sử dụng dao nhằm tách cốm rời khỏi trở thành từng khối chữ nhật nhỏ, vừa miệng.

Bước 3 Ép cốm gạo Bánh cốm gạo rang

Bước 3 Ép cốm gạo Bánh cốm gạo rang

Bước 3 Ép cốm gạo Bánh cốm gạo rang

Bước 3 Ép cốm gạo Bánh cốm gạo rang

Bước 4: Thành phẩm

Những miếng bánh cốm gạo rang áo một nước đàng vàng ươm, thơm phức thơm mùi hương gừng ngạt ngào. xơi vô giòn tan, và lắng đọng, cảm biến được mùi vị của gừng vô cùng thơm và ngon.

Nhâm nhi cùng theo với một tách trà thì không hề lời nói gì hoàn toàn có thể miêu tả được sự mặc sức, ngon miệng của bánh cốm gạo rang.

Cách 3: Cách thực hiện bánh cốm gạo lứt rang tách cân

Nguyên liệu sẵn sàng bao hàm nhà bếp, xoong nồi, rổ Inox, gạo lứt đỏ lòm cơ học.

Nấu cơm trắng gạo lứt bên trên nhà bếp như thông thường, cơm đã chín xới cơm trắng rời khỏi mâm bầy thô, Khi bầy cơm trắng, cần trở cơm trắng hòn đảo đều cho tới phân tử cơm trắng tách nhau thô đều và cơm trắng rang được dòn.

Mỗi ngày bầy cơm trắng bên dưới tia nắng, chiều tắt nắng nóng đem vô mái ấm, mai bầy tiếp, tránh việc bầy đêm hôm ngoài sương. Nhớ che cơm trắng bầy tự vải vóc mỏng tanh nhằm tách những vết bụi và những loài vật nhỏ ko phụ thuộc vào cơm trắng. Phơi cơm trắng tía nắng nóng gắt, cho tới nắng nóng loại tía, lấy gạo đang được bầy còn rét sụp đổ vô chảo đang được rét nhằm rang thì gạo mới nhất dòn và xốp.

phơi cơm

Công đoạn xới cơm trắng rời khỏi mâm bầy thô, Khi bầy cơm trắng, cần trở cơm trắng hòn đảo đều cho tới phân tử cơm trắng tách nhau thô đều và cơm trắng rang được dòn.

Mỗi ngày bầy cơm trắng bên dưới tia nắng, chiều tắt nắng nóng đem vô mái ấm, mai bầy tiếp, tránh việc bầy đêm hôm ngoài sương. Nhớ che cơm trắng bầy tự vải vóc mỏng tanh nhằm tách những vết bụi và những loài vật nhỏ ko phụ thuộc vào cơm trắng. Phơi cơm trắng tía nắng nóng gắt, cho tới nắng nóng loại tía, lấy gạo đang được bầy còn rét sụp đổ vô chảo đang được rét nhằm rang thì gạo mới nhất dòn và xốp.

Rang cốm với muối hạt hầm

đảo cơm

Cho muối hạt hầm vào trong chảo sau thời điểm đã giã nát nhỏ hòn đảo đều tay cho đến Khi muối hạt không còn nổ cho tới gạo vô rang. Rang gạo cho tới Khi phân tử gạo một vừa hai phải vàng và thơm phức thì sụp đổ gạo tiếp tục rang vào trong 1 rổ inox sàng lấy cốm phần bên trên còn muối hạt cho tới vào trong chảo rang lại như lần thứ nhất, một kilogam muối hạt hoàn toàn có thể rang được 50 lượt.Phần cốm sau thời điểm tiếp tục sàng muối hạt cho tới vô thiết bị đựng (bằng sắt kẽm kim loại, hoặc đồ sành vật sứ vô cùng ko sử dụng thiết bị nhựa) đậy nắp lại ủ kín.

Khi cốm gạo lứt rang nguội trọn vẹn, sụp đổ rời khỏi sàng ray đều tay vô hiệu muối hạt, lấy cốm gạo lứt một vừa hai phải rang cho tới vào trong túi bóng buộc kín sử dụng dần dần.

sàng cơm

Nếu răng yếu hèn, hoàn toàn có thể xay gạo rang trở thành bột rồi cùng với nước rét vô nhằm ăn; hoặc ko xay trở thành bột thì hoàn toàn có thể ăn bằng phương pháp ngậm gạo lứt rang vô mồm cho mềm đi, rồi nhai cho tới trở thành nước, vừa mới được nuốt.

ảnh cốm gạo lứt

Cách 4: Cách thực hiện bánh cốm gạo nếp rang thơm và ngon khó khăn cưỡng

Bước 1: Cho gạo nếp tiếp tục sẵn sàng sẵn vô vào vại nước. Sau bại liệt cùng với nước sạch sẽ một vừa hai phải cần, dìm khoảng chừng một ngày. Để gạp nếp hoàn toàn có thể hít vào đầy đủ bộ phận nước. Như vậy, nhằm Khi xôi phân tử gạo tiếp tục nở to ra hơn.

Bước 2: Gạo nếp sau thời điểm dìm, vo lại tự nước sạch sẽ. Sau bại liệt cho tới vô chõ xôi, che kín vung. Xôi tự củi lửa vĩ đại cho tới Khi chín trở thành cơm trắng nếp thì thôi.

Bước 3: Cơm nếp sau thời điểm xôi, xới dàn đều rời khỏi một cái nia rộng lớn. Rồi bầy bên dưới tia nắng mặt mày trời, bầy bên dưới tia nắng mặt mày trời khoảng chừng 3 ngày. Rồi cho tới vô vào trong túi đập nhẹ nhõm. Để những phân tử cơm trắng nếp tách nhau rời khỏi. Trước Khi cho tới vô rang, nên cho tới qua quýt chảo rét nhằm nước bốc tương đối không còn.

Bước 4: Cho cơm trắng nếp thô vô vào trong chảo Fe và được thực hiện rét với cát. Mỗi lượt rang khoảng chừng 1 chén bát, khoảng chừng nửa cân nặng. Đảo nhanh chóng và đều tay cho tới Khi phân tử cơm trắng nếp nổ bung không còn rời khỏi thì thôi. Sau bại liệt sử dụng lưới Fe sàng không còn cát. Rồi sử dụng sàng tre thông thường kế tiếp sàng thanh lọc. Cho cho tới Khi những phân tử gạo nếp bị cháy khét được sàng thanh lọc không còn thì thôi.

Cách 5: Cách thực hiện bánh cốm gạo rang vàng ươm, giòn rụm

Ngoài cốm gạo nếp rang thơm và ngon, bồi dưỡng. Chúng tao còn hoàn toàn có thể thực hiện những loại bánh kể từ số cốm gạo nếp rang. Dưới đấy là chỉ dẫn quá trình thực hiện bánh cốm gạo nếp rang.

Nguyên liệu: cốm gạo nếp rang 180g, bơ 90g, kẹo bông 250g, sữa bột 90g và một không nhiều vừng đen giòn.

Bước 1: Bật nhà bếp lửa nhỏ rồi bịa đặt nồi lên nhà bếp. Cho bơ vào trong nồi trước, tiếp sau đó đun cho tới bơ tan tự lửa nhỏ. Sau Khi bơ tiếp tục tan không còn, cho tới kẹo bông vô vào trong nồi. Tiếp tục hòn đảo đều tự lửa nhỏ.

Bước 2: Đảo đều cho tới Khi kẹo bông tan không còn cùng theo với bơ. Sau bại liệt cho tới sữa bột vô rồi kế tiếp hòn đảo đều. Đảo đều cho tới Khi tất cả tan không còn và hòa quấn vô cùng nhau. Sau bại liệt cho tới cốm gạo nếp tiếp tục rang giòn vô và hòn đảo đều lếu láo thích hợp.

Bước 3: Lấy khuôn tạo ra hình, rồi rắc một không nhiều vừng đen giòn mặt đáy khuôn. Đổ lếu láo thích hợp một vừa hai phải hòn đảo vào trong nồi vô khuon. Dùng cán bột cán đều lếu láo thích hợp vô khuôn. Trên cán bột hoàn toàn có thể quyết một ít bơ nhằm tách bị bám.

Bước 4: Sau Khi tiếp tục cho tới không còn vô khuôn và cán tự, nhằm bánh thô và nguội ngẫu nhiên ở nhiệt độ chừng thông thường. Sau Khi tiếp tục nguội, tách theo như hình dạng nhưng mà mình thích. Là hoàn toàn có thể chính thức hương thụ số bánh cốm gạo nếp rang thơm và ngon và bồi dưỡng rồi.

Tải ngay

YouTube video

Hiện ni ở những khu chợ, trung tâm thương nghiệp hoặc những chợ truyền thống cuội nguồn đều phải sở hữu buôn bán nguyên vật liệu thực hiện bánh cốm gạo rang, chúng ta hãy cho tới vị trí ngay sát bản thân nhất để sở hữ nguyên vật liệu nha.

– Vì cốm sở hữu thật nhiều loại không giống nhau như cốm chiên, cốm dẹt, cốm tròn… nên nếu khách hàng mua sắm nhiều loại cốm không giống nhau thì nên nhằm bọn chúng riêng biệt từng gói. Tuyệt đối tránh việc nhằm hòa cộng đồng những loại cốm cùng nhau vì thế từng loại cốm sở hữu vị vô cùng không giống nhau.

Xem thêm: Loại lá được mệnh danh là nhân sâm của người nghèo, mùa này ở quê mọc đầy bờ rào, vừa làm món ăn ngon vừa là vị thuốc

– Luôn để ý bảo vệ cốm tiếp tục mua sắm về ở điểm thoáng đãng nhằm tách nguy hại cốm bị không khô ráo thực hiện lỗi mùi vị ấn tượng của cốm.

– Không tàng trữ cốm vượt lên lâu vô nhiệt độ chừng chống hoặc ngăn đuối tủ lạnh lẽo vì thế điều này hoàn toàn có thể thực hiện cốm cứng rộng lớn, giảm bớt thơm phức tho rộng lớn. Chỉ nên chọn mua cốm nhằm ăn thời buổi này không còn ngày ấy.

Tổng kết

Như vậy, chỉ tự vài ba bước đơn giản và giản dị là tất cả chúng ta tiếp tục giành được những quà ăn vặt thơm và ngon, bồi dưỡng và ko hề tốn kém cỏi. Hơn nữa nguyên vật liệu trọn vẹn ngẫu nhiên và rất đơn giản lần. Chế biến chuyển không thật khó hiểu, tuy nhiên độ thơm ngon và mê hoặc thì không hề thua kém bất kể quà ăn vặt vướng đỏ lòm này. Chúc những các bạn sẽ chế biến chuyển được những quà ăn vặt thơm và ngon và bồi dưỡng. Từ nguyên vật liệu gạo nếp phổ biến và không xa lạ vô cuộc sống hằng ngày.