Cách làm mắm nêm cá cơm nguyên con thơm ngon chuẩn vị dễ làm

Mắm nêm là một trong trong mỗi số nước chấm lạ mắt nhập nhà hàng siêu thị Việt. Với mùi vị măn mẳn và mừi hương đặc thù, mắm nêm hoàn toàn có thể thực hiện tăng mùi vị của những đồ ăn. quý khách hoàn toàn có thể kết phù hợp với nhiều số ngon của VN như gỏi cuốn, bún, bánh chất vấn,…Để đem tức thì cho bản thân mình một chén mắm nêm như mong muốn, hãy tìm hiểu thêm tức thì 2 cách thực hiện mắm nêm thơm ngon tại đây nhé!

Nguyên liệu

Bạn đang xem: Cách làm mắm nêm cá cơm nguyên con thơm ngon chuẩn vị dễ làm

  •  Cá cơm trắng 1 kg
  •  Muối hột 100 gr
  •  Tỏi 3 củ
  •  Ớt thô 1 thìa canh
  •  Rượu White 100 ml
  •  Gia vị: lối, gia vị mì chính, chi xay

Sơ chế vẹn toàn liệu

  • Cá cơm trắng cọ tinh khiết bên dưới vòi vĩnh nước 2 – 3 phiên. Sau cơ, dìm với nước muối hạt trộn loãng khoảng tầm trăng tròn phút rồi vớt rời khỏi rổ và nhằm ráo.
  • Chuẩn bị 3 tỏi, 2 củ tách bóc tinh khiết vỏ rồi băm nhuyễn, còn 1 củ đưa đi nướng vừa phải chín cho tới thì tách bóc vỏ và băm nhuyễn.
Nguyên liệu
Sơ chế vật liệu nhằm thực hiện số mắm nêm cá cơm

Các bước thực thiện

Bước 1: Trộn cá cơm trắng và gia vị

  • Cho cá cơm trắng nhập thau. Sau cơ tăng 100g muối hạt phân tử, 50g gia vị mì chính, 150g lối, 2 muỗng nhỏ canh chi xay và 1 muỗng nhỏ canh ớt thô rồi trộn lẫn đều khoảng tầm 2 phút mang lại cá ngấm phụ gia.
  • Cho tỏi và cá nướng băm nhuyễn, 100 ml rượu White nhập và trộn lẫn đều thêm một phút nữa.

Bước 2: Ủ cá cơm

  • Cho lếu láo thích hợp nhập hũ thủy tinh ma, đậy nắp lại, sử dụng túi nilon buộc kín hủ mắm lại và bầy ngoài nắng và nóng nhằm cá lên men. 
  • Sau 2 ngày, chúng ta rút nước nhập lọ rời khỏi. Ép nhẹ nhõm mang lại cá chìm xuống lòng lọ rồi ụp phần nước vừa phải rút lên mặt phẳng cá, nhằm yên ổn trong vòng trăng tròn – 25 ngày là hoàn toàn có thể sử dụng được. 
Trộn và ủ cá
Trộn và ủ cá mắm nêm cá cơm

Bước 3: Pha mắm nêm cá cơm trắng vẹn toàn con

Để có một chén mắm cá cơm trắng vừa thơm vừa ngon, bạn phải sẵn sàng ¼ ngược thơm nức, 2 muỗng nhỏ canh lối, nước cốt chanh, tỏi và ớt.

  • Đầu tiên, thái từng miếng nhỏ thơm nức rồi xay nhuyễn. Tỏi, ớt băm nhuyễn. 
  • Cho tỏi, ớt và thơm nức xay nhập tô rồi tăng mắm cá cơm trắng đang được ủ nằm trong 2 muỗng nhỏ canh lối, trộn lẫn đều mang lại lối tan không còn và những phụ gia hòa quấn nhập nhau.
  • Thêm nước cốt chanh nhập và trộn lẫn đều 1 đợt tiếp nhữa là đang được hoàn toàn có thể hương thụ.
Mắm nêm cá cơm trắng
Mắm nêm cá cơm trắng vẹn toàn con cái đượm đà, hấp dẫn

Thành phẩm

Mắm nêm cá cơm trắng sau thời điểm ủ được màu vàng đã mắt. Hương vị đặc thù, thú vị của cá cơm trắng kết phù hợp với mùi hương tỏi, ớt, chi. Khi hương thụ, các bạn sẽ cảm biến được sự thơm nức ngọt bất ngờ của cá cơ quấn nằm trong vị đượm đà của phụ gia. 

Mắm cá cơm trắng
Mắm cá cơm trắng sau thời điểm ủ được màu vàng đã mắt, mùi vị thơm nức ngọt, đậm đà

Lưu ý:

Xem thêm: Có 1 loại lá khi tươi không ai thèm ngó ngàng, nhưng mang đi phơi khô thành trà đặc sản, bán gần 300.000 đồng/kg

Nên lựa chọn cá có tính lâu năm khoảng tầm 2 nhen nhóm ngón tay, thịt cá nhập xuyên suốt và mồm luôn luôn đóng góp chặt. Tránh tìm hiều để mua cá đem đôi mắt không được rõ, thịt White đục và khá hôi kỳ lạ.

2. Cách thực hiện mắm nêm dứa thơm nức chua ngọt

Nguyên liệu

  • 3 muỗng nhỏ canh mắm nêm vẹn toàn chất
  • ½ ngược dứa
  • 2 muỗng nhỏ canh nước lọc
  • 2 muỗng nhỏ canh đường
  • 1 ngược chanh
  • 2 nhánh tỏi
  • 1 ngược ớt
  • 1 củ hành khô
  • 2 thìa ca phê dầu ăn

Các bước thực thiện

Bước 1: Sơ chế vẹn toàn liệu

  • Tỏi và hành thô tách bóc vỏ, cọ tinh khiết. Ớt vứt cuống, cọ tinh khiết rồi băm nhuyễn. Sau cơ nhằm riêng rẽ từng loại vật liệu.
  • Dứa gọt vỏ, vứt đôi mắt, cọ tinh khiết rồi vứt cùi dứa và thái từng miếng nhỏ. 
Nguyên liệu
Chuẩn bị vật liệu thực hiện số mắm nêm dứa thơm nức chua ngọt

Bước 2: Chuẩn bị lếu láo thích hợp phụ gia mang lại mắm nêm

  • Cho dứa nhập máy xay sinh tố, tăng 100ml nước và xay nhuyễn. Sau cơ, vắt lấy nước, nhằm riêng rẽ buồn chán và nước.
  • Cho vào trong chảo 2 thìa và phê dầu rán, đun lạnh lẽo với lửa vừa phải rồi mang lại hành và tỏi xay nhuyễn nhập phi thơm nức.
  • Đến Lúc tỏi, hành thô ngả vàng thì cho thêm nữa buồn chán dứa và ớt nhập, xào thêm một phút nữa thì tắt phòng bếp. Lấy 50% lượng lếu láo thích hợp mang lại nhập chén nhằm riêng rẽ.

Bước 3: Làm mắm nêm dứa thơm nức chua ngọt

  • Cho hành, tỏi, ớt vừa phải phi nằm trong mắm nêm và lối vào trong chảo, khuấy đều.
  • Vừa đun vừa phải khuấy bên trên lửa nhỏ cho tới Lúc lếu láo thích hợp sôi và lối tan không còn thì tăng nước dứa nhập. Nấu tăng 2 phút nữa thì nêm và nếm lại phụ gia mang lại vừa miệng, tắt phòng bếp.
  • Cho mắm nêm rời khỏi chén, tăng hành, tỏi, ớt đang được phi vàng còn sót lại nhập và khuấy đều.
  • Khi mắm nêm nguội, chúng ta tăng nước cốt 50% ngược chanh nhập, khuấy đều là hoàn toàn có thể hương thụ rồi.

Thành phẩm

Thành phẩm
Chén mắm nêm vừa thơm vừa ngon, bắt mắt

Nước chấm mắm nêm thơm phức mùi hương thơm nức, sả ớt đặc biệt thú vị. Phần nước chấm đem sự hòa quấn của ngọt, đậm, chua, cay. Với số mắm nêm này chúng ta có thể ăn với với mọi đồ ăn như gỏi cuốn, thịt luộc,…

Xem thêm: Bạn có thể tin được không? Ba hành vi của bà mẹ sẽ khiến con trở thành kẻ thù. “3 hành vi” này là gì?

Lưu ý:

  • Nên ngóng mắm nêm nguội rồi mới mẻ tăng nước cốt chanh nhập nhằm mắm nêm không xẩy ra đắng
  • Nên lựa chọn dứa đem ngược cộc, hình trụ tròn trĩnh đều, thân mật dứa được màu vàng tươi tắn kể từ cuống cho tới đầu dứa hoặc xen kẹt chút greed color. Mắt dứa vĩ đại và thưa là dứa chín ngọt. Không lựa chọn dứa đem vỏ đang được ngả lịch sự gold color cam hoặc đem những đốm đen ngòm.
Nguyên liệu
Thành phẩm mắm nêm chấm với gỏi cuốn ngon ham ly

Mắm nêm là số nước chấm lạ mắt, thú vị hùn đồ ăn tăng trọn vẹn vị. Thử tức thì cách thực hiện mắm nêm ngon đậm vị bên trên để sở hữu được chén nước chấm thú vị nhé! Đến tức thì Winmart hoặc truy vấn VinID giá chỉ sốc bên trên ứng dụng VinID để sở hữ vật liệu tươi tắn ngon với giá chỉ quá rẻ nào!