Văn hóa múa mặt nạ Talchum

Mục Lục

Văn hóa múa mặt nạ Talchum

Hàn Quốc vẫn được biết là đất nước hiện đại phát triển nhanh chóng nhưng vẫn giữ gìn được những giá trị truyền thống của mình. Một trong những nét văn hóa Hàn Quốc truyền thống tới nay vẫn được giữ gìn đó là nghệ thuật múa mặt nạ Talchum Hàn Quốc. Nghệ thuật múa mặt nạ Hàn Quốc phát triển như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá loại hình nghệ thuật độc đáo này nhé !

Tại Hàn Quốc, nghệ thuật múa mặt nạ được gọi là Talchum, trong đó "Tal" nghĩa là đeo và "chum" là nhảy múa. Từ đó chúng ta cũng đã hình dung được phần nào về nét độc đáo trong loại hình nghệ thuật Hàn Quốc này.

Talchum - nghệ thuật múa mặt nạ ở Hàn Quốc - DayhoctiengHan.edu.vn

Múa Talchum Hàn Quốc

Nguyên liệu để làm một chiếc mặt nạ là gỗ ngân hạnh, một loại gỗ không dễ cháy mà lại khó vỡ. Người dân Hàn Quốc sẽ đeo những chiếc mặt nạ cầu kỳ lạ mắt, cùng nhảy múa trong những lễ hội huyên náo. Khoảng 30 năm trở lại đây, loại hình này được khôi phục và trở thành môn nghệ thuật đại chúng diễn ra hàng ngày. Và địa điểm nổi tiếng thường xuyên diễn ra các hoạt động của loại hình nghệ thuật này chính là tại Seoul Madang ngay thủ đô Seoul. Đây chính là một địa điểm lý tưởng cho những ai học ngành nghệ thuật Hàn Quốc hoặc tới đây du lịch khám phá.

Múa mặt nạ truyền thống ở Hàn Quốc | TGROUP Du lịch Thông minh SMARTOURISM

Người dân Hàn Quốc coi Talchum như một trò chơi dân gian, thu hút mọi người tới xem và thưởng thức. Với mục tiêu chương trình là mang đến cho người dân cảm nhận, những trải nghệm về truyền thống múa mặt nạ cũng như văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Ngày nay, các chương trình dành cho người dân yêu thích mặt nạ truyền thống và nghệ thuật múa mặt nạ cũng được xây dựng. Người hâm mộ có thể trực tiếp tham gia làm mặt nạ, học về nghệ thuật múa mặt nạ.

Bí ẩn sau chiếc mặt nạ người Hàn Quốc dùng nghìn năm trước - VnExpress Du  lịch

Những chiếc mặt nạ được làm ra đều gắn liền với một tích chuyện và một nhân vật, đại diện cho các tầng lớp và tính cách con người trong xã hội. Các vũ điệu với những chiếc mặt nạ ở Hàn Quốc xoay quanh 4 chủ đề chính. Đầu tiên à ngạo báng thói kiêu ngạo, ngu ngốc của một tầng lớp quý tộc. Thứ hai là tình yêu tay ba giữ người chồng, người vợ và một vợ lẽ. Chủ đề thứ ba là nhà sư đồi bại và hư hỏng, như Choegwari. Cuối cùng là câu chuyện phổ quát hơn, về cái tốt phải chung sống với cái xấu, và cái tốt giành chiến thắng cuối cùng.

Gửi