VĂN HÓA DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC

Mục Lục

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC

Nếu như văn hóa của Nhật Bản vô cùng nổi tiếng và được cả thế giới biết đến thì văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc cũng là một nền văn hóa đáng để học hỏi và thể hiện sự tôn trọng. Với sự xuất hiện của công ty Hàn Quốc tại Việt Nam ngày càng lớn thì việc tìm hiểu văn hóa doanh Hàn Quốc là yếu tố thiết yếu để bạn thích nghi và hòa nhập dễ dàng hơn. Vậy văn hóa doanh nghiệp của Hàn có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé !

Văn hóa ứng xử trong công ty

Một nét văn hoá nội bộ doanh nghiệp đặc trưng của người Hàn chính là việc tương tác trong môi trường công sở như cách xưng hô với đồng nghiệp trong công ty hay việc chào hỏi cấp trên.
Cho dù có thân thiết đến mức nào thì người Hàn cũng vô cùng hạn chế gọi trực tiếp tên nhau. Thay vào đó họ thường gọi họ của đối phương.
Đồng nghiệp chào nhau bằng những cái cúi đầu nhẹ. Đối với cấp trên, cấp dưới sẽ chào trước và cấp trên gật đầu chào lại.

Văn hóa giao tiếp trong kinh doanh

Mỗi khi đến buổi họp hay kí kết hợp đồng, doanh nghiệp Hàn Quốc thường trú trọng đến hình thức. Đây chính là điều quan trọng trong việc xây dựng ăn hóa nội bộ công ty cua đất nước xứ sở kim chi.
Vì vậy bạn nên chuẩn bị cho bản thân tác phong nghiêm chỉnh gọn gàng, chờ đối tác người Hàn đưa tay ra trước.
Khi gọi tên đối tác hãy gọi họ kèm chức danh của đối tượng ấy. Hãy lắng nghe ý kiến cá nhân để hiểu rõ hơn về văn hóa doanh nghiệp của họ.

Văn hóa BALI BALI (빨리- nhanh nhanh )

Bali bali có lẽ là cụm từ rất quen thuộc mà bạn đã từng gặp trong những bộ phim Hàn Quốc. Thực chất đây là một cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp của người Hàn. Đây là câu nói cửa miệng của người Hàn khi thúc giục nhau hoàn thành kế hoạch. Tốc độ xử lý công việc của người Hàn là nhanh khủng khiếp, họ không muốn lãng phí thời gian và muốn công việc đạt được hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt ở những tập đoàn lớn đa quốc gia như văn hóa doanh nghiệp của Samsung.

Văn hóa quan sát

Người Hàn quốc luôn than phiền vì việc phải để ý xem cấp trên có nhận xét, đánh giá về bản thân mình hay không. Họ luôn sợ, e ngại cái nhìn, nhắc nhở của cấp trên, đồng nghiệp, môi trường xung quanh từ những điều nhỏ nhất: Cấp trên chưa về thì không được về, không ăn mặc nổi hơn cấp trên, không làm gì nổi bật vv..

Văn hóa nhiệt huyết

Nhân viên ngủ lại công ty và làm thêm nhiều giờ là nétvăn hoá nội bộ doanh nghiệp ở bất kỳ doanh nghiệp Hàn Quốc nào. Cần cù, nhiệt huyết với công việc được coi là đức tính quan trọng nhất của lao động Hàn Quốc. Các nhà lãnh đạo thường có những đãi ngộ và mức thưởng cho việc nhân sự ở lại làm thêm. Mặc dù đã là nước tiếp cận khối các nước tiên tiến nhưng thời gian làm việc, nhiệt huyết và khối lượng công việc của người Hàn Quốc vẫn luôn ở top đầu thế giới. Một điều lưu ý trong văn hoá nội bộ doanh nghiệp của Hàn Quốc là nhân viên nên hạn chế về trước sếp của mình nhé.

Văn hóa chữ DUYÊN

Các doanh nghiệp Hàn quốc thường xây dựng bộ máy nhân sự, hợp tác dựa theo các mối quan hệ nhân duyên: duyên cùng học, duyên huyết thống, duyên cùng quê.
Mặc dù rất nhiều tập đoàn Hàn Quốc đã mở rộng chính sách nhân sự bằng việc chiêu dụng nhân tài từ bên ngoài nhưng đều ít thành công, những người không thuộc hệ thống này không thể hòa nhập tốt vào tổ chức mới. Muốn xin việc vào công ty Hàn Quốc nên có người giới thiệu thì hiệu quả hơn.
 
Trên đây là một vài chia sẻ của chúng mình về nét văn hóa nội bộ trong công ty Hàn Quốc. Trong quá trình làm việc trong các công ty Hàn Quốc, các bạn học hỏi và biết thêm nét văn hóa nào trong doanh nghiệp của Hàn Quốc thì chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nha !

Gửi