Pepero day là ngày gì? Tìm hiểu A-Z các ngày lễ của Hàn Quốc

Pepero day là ngày gì? Tìm hiểu A-Z các ngày lễ của Hàn Quốc

Các ngày lễ của Hàn Quốc là những ngày thể hiện rõ nhất nét đặc trưng trong văn hóa của họ. Vì vậy nếu có cơ hội đến đây, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian trải nghiệm, khám phá của bản thân vào một hoặc nhiều ngày lễ mà mình thích nhé! Nhưng trước hết, bạn cần phải biết được các ngày lễ ở Hàn Quốcpepero daylễ chuseoktết cổ truyền Hàn Quốc,… Hãy cùng Leaders tìm hiểu ngay thôi nào.

Giống như Việt Nam, lịch Hàn Quốc sử dụng là cả lịch âm và lịch dương. Hầu hết những ngày lễ ở Hàn Quốc được tính theo lịch dương, ngoại trừ Tết Nguyên đán và Tết Trung thu được tính theo lịch âm.

Tết dương lịch (01/01 dương lịch)

Hàn Quốc cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, vào ngày 01/01 dương lịch hàng năm, cả nước sẽ được nghỉ để đón chào năm mới.

Tết Hàn Quốc âm lịch (01/01 âm lịch)

Tết âm lịch ở Hàn Quốc được gọi là Seollal, là một trong hai ngày lễ lớn nhất, và được tổ chức thường niên của quốc gia này. Seollal giống như Tết Nguyên đán cổ truyền ở Việt Nam nhưng ngày nghỉ chỉ khoảng 3 – 4 ngày chứ không kéo dài như ở Việt Nam. Vậy Tết ở Hàn Quốc là ngày nào?

Tết cổ truyền Hàn Quốc diễn ra vào ngày mùng 1 tháng Giêng – ngày đầu tiên của năm âm lịch, đánh dấu khởi đầu cho một năm mới an lành. Đây cũng là dịp tưởng nhớ tổ tiên, gia đình xum họp, quây quần bên nhau.

Trong đêm giao thừa, người dân Hàn Quốc thường làm một mâm cỗ lớn, có tới hơn 20 món với những món ăn truyền thống không thể thiếu như Tteokguk – canh bánh gạo, nấm nhồi shiitake, manduguk – canh mandu, miến trộn japchae, kimchi mandu,… rồi cả gia đình sẽ mặc trang phục Hanbok truyền thống cùng làm lễ cúng tổ tiên.

Sau đó, con cháu bề dưới sẽ cúi lạy và gửi lời chúc mừng năm mới đến ông bà, bố mẹ rồi họ sẽ tặng tiền, vàng, ngọc hoặc một món quà quý giá nào đó cho con cháu của mình.

Vào các ngày Tết, người Hàn Quốc chơi các trò chơi dân gian (thả diều, kéo co, yut-nori,…), đi chúc Tết người thân, thăm mộ tổ tiên, vãn cảnh du xuân, đi chùa,…

pepero day là gì

Lễ Daeboreum (15/01 âm lịch)

Daeboreum ngày Tết Nguyên tiêu của Hàn Quốc được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên sau năm mới – Rằm tháng Giêng. Vào ngày Daeboreum, người dân sẽ cầu ước mọi điều tốt đẹp, cầu mong một năm làm ăn phát đạt, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ngày độc lập (01/03 dương lịch)

Ngày độc lập là một trong các ngày nghỉ lễ của Hàn Quốc. Đây là ngày kỉ niệm phong trào kháng Nhật. Tại nhiều nơi, người dân địa phương tổ chức lễ tưởng niệm với những người đã hy sinh.

Vào ngày 01/03/1919, 33 người Hàn yêu nước đã đọc tuyên ngôn độc lập trước toàn dân tại công viên Tapgol (Seoul), khởi động cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, thoát khỏi ách thống trị của Nhật.

Ngày trồng cây (05/04 dương lịch)

Kể từ năm 2006, ngày trồng cây không còn là ngày nghỉ lễ của Hàn Quốc. Mỗi năm vào ngày này trên khắp cả nước đều có các chương trình trồng cây và thúc đẩy người dân tham gia hưởng ứng.

Lễ Phật đản (08/04 âm lịch)

Nhắc đến các ngày lễ Hàn Quốc không thể không nhắc đến Lễ Phật Đản – một trong những lễ hội văn hóa Hàn Quốc có quy mô lớn được tổ chức vào mùng 8 tháng 4 âm lịch hàng năm.

Vào ngày 08/04/1975, Chính phủ Hàn Quốc đã quy định Lễ Phật đản là ngày nghỉ lễ công của cả nước và vẫn giữ nguyên cho đến ngày nay. Ngày hôm đó, khắp các con phố lớn nhỏ được trang hoàng lộng lẫy, lung linh với vô vàn chiến đèn lồng rực rỡ sắc màu.

Trong ngày Lễ Phật đản ở Hàn Quốc, “Lễ hội đèn lồng hoa sen Yeon Deung Hoe” là một hoạt động văn hóa thu hút rất nhiều người dân và du khách tham gia. Yeon Deung Hoe còn được Hàn Quốc công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Tết thiếu nhi (05/05 dương lịch)

05/05 là ngày tết của thiếu nhi Hàn Quốc và cũng là một ngày nghỉ lễ chính thức của quốc gia này. Vào ngày tết thiếu nhi, ông bà, cha mẹ sẽ dẫn con cháu mình đến các địa điểm vui chơi như sở thú, công viên hoặc cả gia đình sẽ đi picnic, cùng tham gia các hoạt động dã ngoại,…

Ngày lễ Phụ Mẫu (08/05 dương lịch)

Ngày lễ Phụ Mẫu là ngày con cái bày tỏ sự kính trọng và biết ơn đối với bậc sinh thành. Con cái thường mua hoa và quà để tặng cha mẹ. Tại trường học, các hoạt động nhằm kỷ niệm ngày lễ phụ mẫu được tổ chức rất sôi nổi nhằm giáo dục lòng hiếu thảo, sự biết ơn đấng sinh thành cho các thế hệ tương lai.

Ngày nhà giáo Hàn Quốc (15/05 dương lịch)

Nếu như ở Việt Nam, Ngày nhà giáo được tổ chức vào ngày 20/11, thì Hàn Quốc chọn ngày 15/05 để các thế hệ học sinh, sinh viên bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với những người thầy giáo, cô giáo đã dạy dỗ mình.

Ngày lễ tưởng niệm (06/06 dương lịch)

Hàn Quốc đã dành riêng một ngày để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước. Vào ngày này, Chính phủ tổ chức Lễ tưởng niệm tại Nghĩa trang quốc gia Seoul và treo cờ rủ.

Ngày Hiến pháp (17/07 dương lịch)

Ngày Hiến pháp là ngày Hàn Quốc chính thức công bố hiến pháp. Kể từ năm 2008, khi Chính phủ ra luật đối với công sở của Nhà nước phải làm việc 40 giờ/ tuần thì ngày Hiến pháp không còn là ngày nghỉ lễ.

Ngày Quốc khánh Hàn Quốc (15/08 dương lịch)

Ngày 15/08/1945, Hàn Quốc chính thức giành lại được độc lập chủ quyền, thoát khỏi ách thống trị của Nhật Bản và thành lập chính phủ Đại Hàn dân quốc. Kể từ đó đến nay, cứ vào ngày này, người dân cả nước lại được nghỉ lễ để kỉ niệm ngày quốc khánh.

Lễ hội Chuseok (15/08 âm lịch)

Chuseok là gì?

Lễ hội Chuseok ở Hàn Quốc còn được hiểu là tết Trung thu, là ngày lễ lớn và quan trọng thứ 2 của người Hàn Quốc (sau tết âm lịch), được tổ chức vào ngày trăng tròn nhất trong năm – ngày 15/08 âm lịch.

Các hoạt động trong ngày lễ Chuseok

Tết trung thu ở Hàn Quốc kéo dài 3 ngày trước Trung thu, Trung thu và sau Trung thu. Đây là ngày để gia đình đoàn tụ, về thăm lại quê quán, quây quần ăn uống, vui vẻ bên nhau, chơi các trò chơi dân gian.

Trong ngày lễ Chuseok ở Hàn Quốc, tất cả các thành viên của gia đình sẽ cùng nhau chế biến và thưởng thức món bánh trung thu Hàn Quốc – bánh gạo songpyeon hấp trên lá cây thông. Cũng vào ngày này, người Hàn sẽ đi viếng thăm mộ ông bà, tổ tiên.

Ngày phụ lão (02/10 dương lịch)

Ghi nhớ công ơn của những người đi trước là một nét văn hóa truyền thống của người Hàn vì vậy ngày phụ lão là ngày để bày tỏ hiếu lễ đối với người cao tuổi.

Ngày lập quốc (03/10 dương lịch)

Theo truyền thuyết Dagun, vào ngày 03/10 âm lịch 2333 Trước Công nguyên, vị vua Dagun đã thành lập ra nhà nước Chosun cổ đại – nhà nước đầu tiên của Hàn Quốc. Kể từ năm 1949 cho đến ngày nay, Chính phủ Đại hàn Dân quốc đã chọn ngày 03/10 dương lịch để kỉ niệm ngày lập quốc.

Ngày Quốc ngữ (09/10 dương lịch)

Ngày Quốc ngữ là ngày kỷ niệm bảng chữ cái Hangul được sáng lập và tuyên bố sử dụng. Hoàng đế Sejong chính là người đã sáng tạo và công bố công trình nghiên cứu này.

Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt ngày Quốc ngữ là một trong những Quốc lễ của Hàn Quốc. Vào ngày này, người dân được nghỉ làm, trẻ em được nghỉ học. Để kỉ niệm ngày Quốc ngữ, tại Viện ngôn ngữ Hàn của Hàn Quốc sẽ tổ chức rất nhiều sự kiện lớn nhỏ.

Ngày lễ tình yêu Pepero day (11/11 dương lịch)

ý nghĩa ngày 11.11

Ở Hàn Quốc có mấy ngày lễ tình nhân?

Hàn Quốc được biết đến là một quốc gia vô cùng lãng mạng với rất nhiều ngày lễ tình yêu chỉ có ở riêng quốc gia này. Bạn có biết ở Hàn Quốc có bao nhiêu ngày lễ tình nhân không?

Tính ra, ở Hàn Quốc có 3 ngày lễ tình nhân được nhiều người biết đến và phổ biến nhất đó là Valentine đỏ 14/02, Valentine trắng 14/03 và Valentine đen 14/04.

Ngoài ra, Diary Day (14/01), Rose Day/Yellow Day (14/05), Kiss Day (14/06), Sliver Day (14/07), Green Day (14/08), Photo Day/Music Day (14/09), Wine Day (14/10), Pepero day (11/11), Movie Day (14/11) và Hug Day (14/12) cũng đều được coi là những ngày lễ tình yêu ở Hàn.

Pepero day

Nếu có ai đó hỏi rằng Hàn Quốc tháng 11 có ngày gì đặc biệt thì chắc chắn không thể không nhắc đến ngày Pepero day 11/11. Vậy ngày 11/11 là ngày gì?

Pepero day là một trong những ngày kỷ niệm trong tháng 11. Trước đây, ngày này được coi là ngày lễ chúc nhau giảm cân nhưng hiện tại nó được coi như là ngày lễ tình yêu, là dịp để mọi người thể hiện tình cảm của mình với người thân yêu, bạn bè. Họ sẽ tặng nhau những chiếc gậy bánh ngọt phủ socola Hàn Quốc với nhiều màu sắc và trang trí bắt mắt.

Lễ Giáng sinh (25/12 dương lịch)

Đây thực sự là một trong các lễ hội ở Hàn Quốc thu hút đông đảo người tham dự. Ở Việt Nam, ngày lễ Giáng sinh không được nghỉ nhưng tại Hàn Quốc đây là ngày mà cả nước được nghỉ, cùng nhau đón Giáng sinh. Đường phố được trang hoàng lộng lẫy, náo nhiệt với các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn.

Sau khi đọc xong bài này chắc hẳn các bạn đã biết được các ngày lễ của xứ kim chi và sẽ không ai còn thắc mắc tết Hàn Quốc là ngày nào nữa đâu nhỉ? Sunny hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về hệ thống ngày lễ của Hàn Quốc, từ đó có thể lên lịch trình tham quan, khám phá theo sở thích của mình nhé!

Gửi