Những hiểu biết nho nhỏ nhưng tạo được ấn tượng to to với những người bạn Hàn Quốc

Mục Lục

Những hiểu biết nho nhỏ nhưng tạo được ấn tượng to to với những người bạn Hàn Quốc

[1 won] Hoa Mugung - Mugunghwa (무궁화) – quốc hoa của Hàn Quốc.Hoa Mugung, hay còn gọi là Quân Hoa Thảo là một loại hoa được trồng phổ biến tại Hàn Quốc.

Hoa Mugung có một đặc tính là “sớm nở tối tàn” – hoa nở vào sáng sớm, khép dần vào buổi chiều và rụng lúc hoàng hôn. Trong suốt 3 tháng (từ tháng 7 đến tháng 9) một cây hoa Mugung có thể nở/tàn đến 5000 bông. Chính việc nở tàn liên tục đã tạo nên sự độc đáo của loài hoa này.

Cũng giống nhiều quốc hoa khác, hoa Mugung không được chọn vì đặc tính địa lý mà vì ý nghĩa biểu tượng của hoa.

Không quá sặc sỡ, với nét đẹp giản dị, hoa Mugung biểu trưng cho tính cách của người Hàn Quốc.

Dẻo dai và mạnh mẽ, hoa Mugung biểu trưng cho sinh lực mạnh mẽ của người Hàn.

Bông này tàn, bông kia nở, Mugung là hình ảnh của một Hàn Quốc bất khuất trước mọi khó khăn và cam go.

Quả là một loài hoa thú vị và đặc biệt đúng không các bạn? Hãy chụp lại một bức hình thật đẹp với Hoa Mugung khi tới Hàn Quốc nhé! 

[5 won] Trên đồng 5 won có hình ảnh của một chiếc thuyền, đó là chiếc thuyền rùa – Geobukseon (거북선). Tại sao một chiếc thuyền lại được được chọn làm biểu tượng cho Hàn Quốc.


Thuyền rùa Hàn Quốc được coi là thuyền chiến lớn bọc thép đầu tiên trên thế giới. Ngoài ra, chúng được che kín bởi các tấm ván và có gai sắt để ngăn cản kẻ thù cố gắng lên tàu. Nhìn từ xa, chúng mang hình dáng của một con rùa kiên cố khiến kẻ địch dè chừng mỗi khi xuất hiện trên chiến trường.
Thuyền rùa được tướng quân Yi Shun Sin sáng chế trong thời kỳ chiến tranh Nhật bản vào thế kỷ XVI và đã tạo ra những lợi thế quân sự giúp Hàn Quốc bảo toàn được lãnh thổ trong thời kỳ đó.

[10 won] Đồng 10 won có in hình Dabothap (Đa bảo tháp 다보탑). Đây là bảo tháp ở chùa Bulguksa (Phật quốc tự 불국사) – Một nơi không thể bỏ qua khi đi du lịch Gyeongju (경주), cố đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla. Không chỉ là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Đúng như tên gọi của mình, Đa Bảo Tháp là nơi chứa 7 quốc bảo của Hàn Quốc trong đó có Dabothap, Seokgathap (Thích ca tháp석가탑), cầu Cheongun (Thanh Vân Kiều 청운교) và Tượng Phật bằng đồng dát vàng.

Nếu có cơ hội tới Gyeongju (경주), hãy tới thăm Dabothap (Đa bảo tháp 다보탑) để có những trải nghiệm du lịch và tâm linh độc đáo nơi này nhé.

[50 Won] Nếu như 1 won là quốc hoa, 5 won là tàu chiến đáng tự hào, 10 won là di sản văn hóa thế giới thì đồng 50 won đơn giản là một cây lúa. Tại sao lại vậy?

Giờ đây nhắc tới Hàn Quốc, ai cũng nghĩ ngay tới một đất nước công nghiệp với ô tô, tàu điện ngầm, Kpop hay điện thoại di động. Nhưng đối với người Hàn Quốc, lúa và gạo vẫn luôn ở trong tâm trí người Hàn với một sự yêu quý không thể thay thế.
Ngay trong nền ẩm thực Hàn Quốc, gần như tất cả những món ăn đặc thù của Hàn Quốc đều có gạo là nguyên liệu chính như Tteok-bokki, Gimbap, Bibmbap… đều có sự hiện diện của gạo.
Có thể thấy đây là một sự tương đồng khá thú vị giữa người Hàn Quốc và người Việt Nam đúng không các bạn?

[100 won] Bạn còn nhớ chiếc thuyền rùa trên đồng 5 won chứ? Người duy nhất xuất hiện trên đồng tiền xu chính là cha đẻ của chiếc thuyền này, tướng quân Yi Sun Shin (이순신).


Ông sinh năm 1545 và mất năm 1598, ông được biết đến là một vị tướng thủy quân nổi tiếng của triều đại Joseon, lập nhiều chiến công trong các trận chiến chống lực lượng hải quân Nhật Bản thời chiến tranh Nhật Bản – Hàn Quốc thế kỷ XVI.
Nếu tại Việt Nam, chúng ta luôn có hình ảnh tướng quân Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 thì với Hàn Quốc, đó là tướng quân Yi Sun Shin với những chiến công hiển hách gắn liền với những trận thủy chiến của mình. Quả là một sự tương đồng đặc biệt đúng không các bạn?

[500 won] Đây là đồng xu có mệnh giá lớn nhất trong hệ thống tiền tệ Hàn Quốc với hình ảnh chim hạc đang cất cánh bay lên.

Đây cũng là một sự tương đồng nữa trong lịch sử cũng như văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Nếu ở Việt Nam, hình ảnh chim hạc mang ý nghĩa chỉ người quân tử, sự trong sạch, uyên bác thì với người Hàn Quốc thì hình ảnh hạc bay lên trời là mong muốn của sự thịnh vượng và bình an.

[1000 won] Nếu tiền xu mang những hình ảnh có tính biểu tượng thì tiền giấy của Hàn Quốc là những nhân vật có tính lịch sử đã in sâu vào trong tiềm thức của người Hàn.

Tờ tiền phổ biến nhất tại Hàn Quốc là tờ 1.000 won với màu xanh nhạt bắt mắt. Mặt trên của tờ tiền có những bông hoa, ngôi nhà hanok và chân dung học giả Toegye Yi Hwang (퇴계 이황) dưới triều Joseon.

Ông là một trong những người có đóng góp quan trọng với học viện Khổng Tử Dosanseowon. Ngoài ra, Yi Hwang cũng là hiệu trưởng của Myeongnyundang, trung tâm giáo dục quan trọng dưới triều đại Joseon với hình ảnh được in sau chân dung ông. Sinh thời, Yi Hwang rất thích loài hoa maehwa (hoa mận) và khi ông qua đời, Yi Hwang muốn con trai mình tiếp tục chăm sóc loài hoa này. Đó là lí do hình ảnh những bông hoa maehwa xuất hiện trên tờ 1.000 won.
Đặc biệt hơn, mặt sau tờ tiền là bức tranh phong cảnh계상정거도 (Khê thượng tĩnh ký đồ) với công trình trường Dosan tiền thân của Dosanseodang, nơi mà Yi Hwang lui về ở ẩn để chuyên tâm nghiên cứu và giảng dạy cho các học trò. Đây là công trình lâu đời nhất trong quần thể học viện Khổng Tử Dosanseowon.

[5000] Tờ 5000 won in hình một học gia Nho giáo lỗi lạc thời Joseon là Yi I (이이), hiệu Yulgok(율곡), là một trong những học trò của Yi Hwang.

Ông nổi tiếng là người thông tuệ, 3 tuổi biết đọc, 7 tuổi đã học và hiểu toàn bộ thuyết Khổng Tử, 13 tuổi đỗ đầu cuộc thi văn chương của triều đình, nhưng tới năm 18 tuổi ông bắt đầu nghiên cứu về Phật học và hiến dâng toàn bộ phần đời còn lại để phục vụ nhà Phật.

Có một điều thú vị trên hai tờ tiền 5000 won và 50000 won của Hàn Quốc mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ tờ tiền nào trên thế giới. Đó chính là 2 nhân vật khắc họa trên tờ 5000 won và 50000 won là hai mẹ con: Shin Saimdang (신사임당) và Yulgok Yi I (율곡 이이).

[50000 won] Shin Saimdang (신사임당) nổi tiếng trong lịch sử với nhiều tư cách, vừa là một nghệ sĩ đa tài, tinh thông cầm kỳ thi họa, tiêu biểu của giai đoạn trung kỳ thời Joseon, vừa là một người mẹ với nhân cách tuyệt vời đã đào tạo ra một học giả thiên tài.

Phụ nữ thời bà chỉ có thể nghĩ tới việc trở thành một người vợ hiền, dâu thảo, mẹ tốt. Nhưng bà đã vượt lên khỏi những chuẩn mực đó, bà đã thể hiện tài năng thiên bẩm của mình mà phụ nữ thời đó không dám mơ đến. Người con Yi I được cho là đã kế thừa toàn bộ những tài năng đó của bà.

Bà được coi là “bà mẹ thông thái” và là hình mẫu lý tưởng “mẹ hiền dâu thảo” của người phụ nữ Hàn Quốc. Việc đưa hình ảnh một người phụ nữ như vậy lên đồng tiền mệnh giá cao nhất đã truyền đi thông điệp của chính phủ Hàn Quốc cổ vũ bình đẳng giới và sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động xã hội.

Tờ tiền 10.000 won của Hàn Quốc có màu xanh lá cây và khắc họa hình ảnh vị vua thứ 4 triều Joseon, vua Sejong.


Ông là vị vua nổi tiếng nhất Hàn Quốc, là người sáng tạo ra hệ thống chữ viết thay thế cho Hán tự trước đó vốn chỉ dành cho những bậc cao sang quyền quý. Hệ thống chữ viết mới đơn giản và khoa học khiến cho những người nghèo khó thấp kém nhất trong xã hội lúc bấy giờ có thể học được.
Trong khi các tờ tiền khác thể hiện hình ảnh những công trình quan trọng với cuộc đời nhân vật, tờ 10000 won lại khắc họa một trong những đóng góp to lớn nhất của vua Sejong. Mặt trước tờ tiền với hình ảnh một đoạn trích từ tác phẩm hoàn chỉnh đầu tiên bằng tiếng Hàn Quốc, Yongbieoncheonga (용비어천가) với ý nghĩa “những bài ca của rồng bay tới thiên đường”. Tác phẩm này đã được viết bởi vua Sejong và đang được lưu trữ tại bảo tàng hoàng gia quốc gia Hàn Quốc.

Mặt sau tờ tiền 10000won là Kính thiên văn quang học (광학천체망원경) và đồng hồ thiên văn Hỗn thiên thời kế (혼천시계) do Song Yi Yong (송이영) chế tạo vào năm 1669

Gửi