NHỮNG BIỂU TƯỢNG MAY MẮN CỦA HÀN QUỐC

Mục Lục

NHỮNG BIỂU TƯỢNG MAY MẮN CỦA HÀN QUỐC

Mỗi quốc gia trên thế giới có một nền văn hóa đặc trưng riêng, có niềm tin tâm linh vào những hình tượng, con vật, biểu tượng riêng, in đậm trong tiềm thức mỗi người dân ở xứ sở đó. Đất nước Hàn Quốc cũng rất đặc trưng với nền văn hóa ấy. Nhiều biểu tượng xuất phát từ thần thoại, dân gian, được truyền miệng từ xưa đến nay,.. hoặc có những biểu tượng may mắn mang giá trị rất cao. Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc là những biểu tượng có ý nghĩa tài lộc, may mắn, vượng phu ích tử, đông con đông cháu,….Các biểu tượng ở xứ Hàn không mang ý nghĩa tốt đẹp, mà còn khá độc đáo, so với các nước Châu Á khác. 

Cùng tìm hiểu những biểu tượng may mắn của Hàn Quốc trong bài viết dưới đây nhé !

" Hình ảnh cánh hoa " hai ngón tay bắt chéo vào nhau

Ở Hàn Quốc, có 1 biểu tượng được coi là tượng trưng cho cánh hoa may mắn, đó chính là hình ảnh đan chéo 2 ngón tay. Gần đây, biểu tượng này được nhiều bạn trẻ Hàn sử dụng, nhưng thực ra theo các nghiên cứu lịch sử, chúng đã có từ ngàn xưa. Mang biểu tượng cánh hoa, nhưng không rõ đó là loại hoa nào và có tồn tại thật sự hay không, chỉ mang tên là cánh hoa may mắn từ nghìn năm nay. Hình ảnh này được xem như là biểu tượng may mắn và lòng nhân ái tại xứ sở kim chi.

Thời gian gần đây, biểu tượng trở nên phổ biến trở lại và được giới trẻ sử dụng rộng rãi. Nhiều sao Hàn có hình ảnh bắt chéo hai ngón tay biểu tượng may mắn của Hàn Quốc để tượng trưng cho cánh hoa khi chụp ảnh hoặc trong một số sản phẩm của họ.

Bức ảnh Jo Yuri làm biểu tượng cánh hoa may mắn

Tượng đá Dol Hareubang

Một biểu tượng may mắn nữa của người Hàn Quốc đặc biệt là ở đảo Jeju chính là tượng đá Dol Hareubang. Đến Jeju du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy những bức tượng đá Dol Hareubang ở khắp mọi nơi trên đảo, nó có mặt từ các điểm tham quan du lịch rồi trên đường phố cho đến ở trước cổng mỗi căn nhà trong các ngôi làng dân tộc trên đảo. Người dân trên đảo đã kể lại rằng, tổ tiên của người dân Jeju chính là bức tượng đá Dol Hareubang này, tượng Dol Hareubang không chỉ được đặt ở cổng để giữ làng mà nó còn được đặt làm như cột mốc đánh dấu một khoảng cách nhất định trên các con đường. 

Đặc biệt, những bức tượng đá Dol Hareubang này có phận định giới tính, người dân nơi đây gọi là Ông nội và Bà nội. Nơi đây quan niệm rằng nếu muốn sinh con trai, người dân Jeju sẽ đặt tay lên mũi Ông nội còn muốn con gái thì ngược lại sẽ đặt tay lên mũi Bà nội. Ngày nay nhiều du khách du lịch Hàn Quốc đến đảo Jeju cũng đặt tay lên mũi Ông nội và Bà nội như một điều may mắn về chuyện sinh con cái của họ.

Búp bê Daruma

Búp bê Daruma với đôi mắt mở to là nhân vật văn hóa dân gian trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nhật Bản. Theo quan niệm của người Nhật, búp bê Daruma được coi là biểu tượng mang lại may mắn cho họ. Đối với Hàn Quốc, hình ảnh búp bê Daruma cũng được coi là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc.

Búp bê Daruma thực ra là những con búp bê được làm từ giấy bồi (giấy bồi là một loại hỗ hợp tạo ra từ giấy và thạch cao). Búp bê Daruma chỉ có phần đầu và được trang trí với nhiều màu sắc đặc biệt và độc đáo. Tuy nhiên, con mắt của búp bê này không hề có con ngươi.

Búp bê Daruma được làm dựa theo hình tượng đức Bồ Đề Đạt Ma (người sáng lập ra Phật Giáo thiền tông ở Trung Quốc). Người Nhật Bản cho rằng vị Bồ Đề nay sau khi ngồi thiền suốt 9 năm trong một hang động, điều đó đã khiến cho chân và tay bị teo đi và thoái hóa đi. Ngoài ra vị Bồ Đề Đạt Ma này còn cắt đi mí mắt của mình vì tức giận khi ngủ quên trong lúc thiền. Dựa vào những sự tích trên mà người Nhật đã tạo nên búp bê Daruma. 
Búp bê Daruma không bao giờ gục ngã, tượng trưng cho ý chí kiên cường và không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn.

Linh vật Haechi

Một biểu tượng văn hóa của Seoul từ năm 2009 đó là Haechi hay Haitai, mang lại may mắn và hy vọng cho người dân Seoul. Haechi có hình dáng của một con kỳ lân với một chiếc sừng ở giữa đầu. 
Theo truyền thuyết cổ xưa của Hàn Quốc, Haechi là tên của một vị thần bảo vệ công lý và chống lại lửa.
Loài kỳ lân này có khả năng nuốt lửa và hóa giải tà ma nên linh vật Haechi thường được đặt ở cửa ra vào của cung điện hoặc công trình nổi tiếng để bảo vệ sự an toàn cho gia chủ.

Biểu tượng mặt truyền thống

Tại Hàn Quốc, nghệ thuật múa mặt nạ được gọi là Talchum, trong đó “Tal” là đeo mặt nạ và “chum” là nhảy múa. Những chiếc mặt nạ này cũng được người Hàn Quốc coi là kí tự biểu tượng may mắn của Hàn Quốc, có nguồn gốc lịch sử gắn liền với điệu múa truyền thống, các vũ công sẽ đeo chiếc mặt nạ này. 

Không rõ múa mặt nạ Hàn Quốc ra đời từ khi nào, nhưng người ta có thể nhận thấy, loại hình nghệ thuật này được lưu hành rộng rãi và lên tới đỉnh cao của nghệ thuật kịch bình dân tại Hàn Quốc vào thời Joseon (khoảng từ năm 1392 tới 1910). Nhưng sau đó, nghệ thuật múa mặt nạ gần như bị gián đoạn, cho tới khoảng 30 năm gần đây được khôi phục lại và trở thành môn nghệ thuật đại chúng diễn ra hàng ngày.

 Người dân Hàn Quốc coi Talchum như một trò chơi dân gian, thu hút mọi người tới xem và thưởng thức. Những chiếc mặt nạ được làm ra đều gắn với một tích chuyện và một nhân vật, đại diện cho các tầng lớp và tính cách con người trong xã hội.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng mình đã giúp các bạn phần nào hiểu thêm về nét đẹp văn hóa của xứ sở kim chi nhé !

Gửi