Ngô Minh Xô

Mục Lục

Ngô Minh Xô

Xin chào! Tôi tên là Ngô Minh Xô, hiện là sinh viên năm cuối trường Đại học Sunmoon. Quê hương của tôi là Bắc Giang và tôi đã đến Hàn Quốc du học được hơn 4 năm rồi

Tốt nghiệp đại học Công Đoàn khoa Tài chính Ngân hàng với tấm bằng khá, tôi đã thử làm việc ở một số công ty Việt Nam. Nhưng tâm trí tôi luôn muốn ra ngoài Việt Nam để biết thế giới ngoài kia bao la như thế nào. Vì vậy tôi đã quyết định du học Hàn Quốc và Đại học SunMoon là điểm đến cho mình.

Dù không có bố mẹ ở bên cạnh, nhưng sinh hoạt ở Hàn Quốc khá thuận tiện. Giao thông tiện lợi, thanh toán nhanh gọn, wifi thì bao phủ, chuyển phát  dễ dàng, thức ăn thì rất ngon. Trường tôi có đội bóng mà học sinh Việt Nam tự thành lập khoảng 50 học sinh, vì vậy mà nhưng thời gian rảnh thường đá bóng, tham gia các giải bóng đá giành cho người Việt.

Đối với học sinh Việt Nam thì hầu như ai cũng vừa đi học vừa đi làm. Tôi đã thử làm rất nhiều công việc khác nhau thông qua bạn bè giới thiệu cũng có, tự mình tìm qua việc nhờ vào báo tìm việc, các phần mềm ứng dụng tìm việc, tờ rơi, nhà trường cũng có. Tôi đã làm bốc vác hàng ở công ty vận chuyển, phụ bếp hay có khoảng thời gian đi làm bánh, đi hàn khung nhôm, nhân viên quán ăn, nhân viên cửa hàng tiện lợi… Quãng thời gian đó đã giúp tôi có nhiều trải nghiệm và cũng quen biết được rất nhiều người bản xứ.

Mục đích sang Hàn là du học vì vậy mà tôi luôn ưu tiên việc đến lớp là bắt buộc. Tôi đã đạt học bổng 100% 2 lần và sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm để đạt thành tích thật tốt. Ở đại học, việc lựa chọn môn học ở đầu mỗi kì là rất quan trọng. Thời gian học, các môn cần phải học, thời khóa biểu phù hợp với thời gian đi làm thêm. Ở trên lớp, lắng nghe bài giảng, ghi chép đầy đủ và kết bạn với các học sinh người bản xứ. Nếu có vấn đề nào không hiểu có thể nhờ các bạn giúp đỡ. Hơn nữa thư viện của trường Đại học Sunmoon rất to và rộng, có nhiều sách, phòng học và cả máy tính nên rất dễ dàng trong việc mượn và tìm tài liệu. Cách tính điểm phẩy của Hàn Quốc dựa vào sự chuyên cần tham gia tiết học, điểm bài tập về nhà, điểm thi giữa kì, điểm thi cuối kì. Vì vậy mà ngoài đi học đầy đủ, làm bài tập đầy đủ thì bạn cần phải thi thật sự tốt. Trước mỗi lần thi thì thầy đều cho đề cương, và tôi chủ yếu học theo cách tóm tắt.

4 năm trôi qua không dài cũng không quá ngắn đủ để cảm nhận được mùi vị đất khách quê người, mùi vị du học sinh Hàn Quốc. Hiện tại tôi đang học năm cuối khoa điện tử, tôi cũng đã tự làm được cho mình một con robot. Ngày thường đến lớp tiếp tục mục tiêu 100% học bổng kì tới, cuối tuần đi làm thêm hay làm một hai trận bóng với bạn bè. Con đường nào đi rồi cũng đến cuối nhưng với tôi con đường du học Hàn Quốc vẫn rất dài và thật thú vị.

 

Gửi