NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY HÀN QUỐC

NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY HÀN QUỐC

Chúng ta vẫn thường biết tới nghệ thuật gấp giấy thủ công của Nhật Bản – Origami, nhưng tại Hàn Quốc nghệ thuật này cũng vô cùng đặc biệt. Nghệ thuật gấp giấy là 1 trong 20 đặc trưng văn hóa Hàn Quốc mà chúng ta nên tìm hiểu.

Gấp giấy được biết đến với tên tiếng Hàn là 종이 접기(jongi jeopgi) là một nét văn hóa lâu đời của người Hàn Quốc và nó vẫn được tiếp tục gìn giữ, phát huy cho đến ngày nay. Cho tới nay người ta vẫn chưa biết chính xác nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc đã ra đời từ khi nào nhưng môn nghệ thuật này có ảnh hưởng rất lớn tới nền văn hóa Hàn Quốc đến tận bây giờ. Ngày nay Chính phủ Hàn Quốc duy trì môn nghệ thuật này thông qua việc đưa vào giảng dạy tại các trường học. Việc học tập môn nghệ thuật gấp giấy này là một phần của lịch sử, khoa học và nghệ thuật, bởi lẽ tất cả những yếu tố trên đều được hội tụ trong một môn học hấp dẫn này.

nghệ thuật gấp giấy Hàn Quốc

ĐẶC ĐIỂM CỦA GẤP GIẤY HÀN QUỐC

Như chúng ta đã biết, Origami là một loại hình nghệ thuật xếp giấy của Nhật Bản mà hầu như ai cũng biết đến. Nhưng thật ra không phải chỉ có mỗi quốc gia này tồn tại loại hình nghệ thuật gấp giấy mà còn phải kể đến nghệ thuật gấp giấy của Hàn Quốc.
Nếu như Origami của Nhật Bản với cách gấp giấy cầu kì, mang hơi hướng phức tạp thì cách gấp giấy của Hàn Quốc lại hướng đến sự đơn giản, dễ thực hiện đối với cả người lớn lẫn trẻ em.
Việc tạo mẫu gấp giấy còn liên quan đến các công thức hình học, lịch sử lẫn nghệ thuật, có thể giúp hình thành và phát triển tư duy tốt hơn nên bộ môn này cũng được ứng dụng trong chương trình giảng dạy ở Hàn Quốc.

CHẤT LIỆU TRONG NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY

Từ những tờ giấy bình thường, qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các nghệ nhân, những vật dụng thông dụng trong gia đình được hình thành. Những chiếc hộp, chiếc bát, túi, giỏ, bình hoa hay gạt tàn đều có thể được các nghệ nhân tạo nên một cách tinh xảo. Để thực hiện được điều này, những người nghệ nhân cần dùng tới nguồn nguyên liệu đòi hỏi phải có chất lượng cao. Và Hanji là loại giấy đáp ứng đầy đủ được những yêu cầu đó. Hanji theo tiếng Hàn Quốc có nghĩa là: “Giấy của Hàn Quốc”. Để tạo ra được Hanji người ta phải leo lên những ngọn núi đá vôi vài trăm tuổi và tìm kiếm một loại cây có tên: cây dâu tằm giấy. Sau đó người ta sử dụng vỏ bên trong thân cây để làm nên Hanji. 

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu của thị trường mà giấy Hanji có thể được sản xuất theo công nghệ hiện đại. Làm theo công nghệ này, có thể sẽ không tốn sức như công nghệ truyền thống nhưng có lẽ Hanji sẽ không đạt được độ bền đáng kinh ngạc như giấy Hanji truyền thống. Theo nghiên cứu, độ bền của Hanji kéo dài hơn 1.000 năm, ưu việt hơn cả việc lưu trữ tài liệu bằng CD hoặc vi phim chỉ có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm. Để giữ độ bền cao hơn, chống ẩm, mốc và làm sản phẩm trở nên bắt mắt hơn thì sau khi hoàn thành tác phẩm nghệ nhân sẽ sơn lên đó một loại sơn phủ thường là hỗn hợp nước quả hồng xanh, hồ gạo và dầu tía tô.

Nếu có dịp đến Hàn Quốc bạn hãy khám phá xem nghệ thuật gấp giấy thú vị như thế nào nhé!

Gửi