Một vụ phun trào núi lửa hiếm gặp ở Thái Bình Dương có thể khiến năm 2023 nóng kỷ lục

Trong Lúc đa số những vụ phun trào núi lửa đều giải hòa những đám mây vết mờ do bụi làm giảm nhiệt độ hành tinh nghịch thì vụ phun trào núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai vô mon một năm 2022 tiếp tục giải hòa lượng tương đối nước tương tự 60.000 hồ bơi Olympic. vô tầng bình lưu.

Hơi nước là một trong loại khí căn nhà kính bất ngờ rất có thể lưu giữ sức nóng Lúc nó bốc lên bầu không khí. Trong Lúc cơ, những vụ phun trào rộng lớn bên trên lục địa – ví dụ như vụ phun trào Pinatubo ở Philippines năm 1991 – giải hòa những luồng khí cao vô bầu không khí, lan nhanh chóng và sinh hoạt như 1 lá chắn trong thời điểm tạm thời ngăn chặn khả năng chiếu sáng mặt mày trời, tạo nên loại rét mướt đột ngột.

Giáo sư Peter Thorne, căn nhà khoa học tập nhiệt độ bên trên Đại học tập Maynooth ở Ireland, mang lại biết: “Hầu không còn những vụ phun trào núi lửa đều sở hữu ứng dụng thực hiện mát”. Nhưng vụ phun trào núi lửa Tongan là một trong nước ngoài lệ. Đây là một trong minh hội chứng cần thiết về một hiện tượng kỳ lạ nhưng mà Cửa Hàng chúng tôi trước đó chưa từng thấy trước đây”.

Tháng 6 cho tới mon 8 trong năm này là thời khắc giá buốt nhất từng được ghi nhận bên trên toàn thị trường quốc tế với phạm vi rộng lớn khó khăn lý giải. Sóng sức nóng xẩy ra bên trên từng Trái khu đất – kể từ Nhật Bản cho tới Hoa Kỳ.

Các căn nhà khoa học tập tin cậy rằng lượng khí thải căn nhà kính của loại người là vẹn toàn nhân chủ yếu khiến cho sức nóng phỏng tăng ngày một nhiều. Dường như, hiện tượng kỳ lạ khí hậu El Nino thực hiện giá buốt Tỉnh Thái Bình Dương cùng theo với việc thắp cháy nhiên liệu cũng là một trong trong mỗi vẹn toàn nhân tạo nên hiện tượng kỳ lạ giá buốt lên toàn thị trường quốc tế.

Vụ phun trào núi lửa khan hiếm bắt gặp ở Tỉnh Thái Bình Dương rất có thể khiến cho năm 2023 giá buốt kỷ lục

Những tòa căn nhà bị hư đốn sợ hãi sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần ở Tongatapu, Tonga, mon 1/2022. Ảnh: Reuters

Nhiều căn nhà khoa học tập nhận định rằng phân tích núi lửa cũng tương đối cần thiết nhằm review cường độ tác động của những vụ phun trào cho tới Xu thế giá buốt lên toàn thị trường quốc tế.

Thỏa thuận Paris năm ngoái khẳng định nỗ lực lưu giữ sức nóng phỏng toàn thị trường quốc tế tại mức 1,5 phỏng C đối với nấc thời chi phí công nghiệp, ngăn ngừa biểu hiện thay đổi nhiệt độ tồi tàn nhất – kể từ lũ lụt cho tới cháy rừng. Hiện ni sức nóng phỏng đang được tăng thêm một,2 phỏng C.

Vụ phun trào khan hiếm bắt gặp vô lịch sử

Bà Margot Clyne, căn nhà khoa học tập khí quyển bên trên Đại học tập Colorado, Boulder (Mỹ), cho thấy thêm vụ phun trào ở quần hòn đảo Polynesia tiếp tục thải rời khỏi 150 triệu tấn tương đối nước vô tầng bình lưu. Khoảng 10% vô số 1,4 tỷ tấn thông thường xoáy vô điểm cơ.

Bà nói: “Chúng tớ rất có thể khá chắc hẳn rằng rằng những vụ phun trào núi lửa tương tự động đang không xẩy ra Tính từ lúc trong thời điểm 1880, sau vụ phun trào Krakatoa năm 1883”.

Vụ phun trào này cũng giải hòa khoảng tầm 500.000 tấn sulfur dioxide vô tầng bình lưu. Khí này còn có Xu thế làm giảm nhiệt độ hành tinh nghịch. Tuy nhiên, sự phối hợp thân thuộc nước và sulfur rất có thể thực hiện phức tạp thêm thắt hiệu quả của núi lửa.

Nghiên cứu vãn công tía bên trên tập san Nature trong thời điểm tháng 1 cho thấy thêm vụ phun trào này cũng thực hiện tăng nhẹ nhàng nguy hại sức nóng phỏng toàn thị trường quốc tế vượt lên trên quá 1,5 phỏng C vô tối thiểu 1-5 năm cho tới.

Vụ phun trào núi lửa khan hiếm bắt gặp ở Tỉnh Thái Bình Dương rất có thể khiến cho năm 2023 giá buốt kỷ lục

Nhân viên cứu nạn sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần ở Nomuka, Tonga, mon 1/2022. Ảnh: Reuters

Luis Millan, căn nhà khoa học tập bên trên Phòng thực nghiệm Động cơ phản lực của NASA mang lại biết: “Đây là ngọn núi lửa thứ nhất được ghi nhận rất có thể thực hiện mang lại mặt phẳng Trái khu đất giá buốt rộng lớn chứ không làm giảm nhiệt độ nó”.

Các phân tích sơ cỗ còn đã cho chúng ta thấy chùm tương đối nước này rất có thể tồn bên trên cho tới khoảng tầm 8 năm vô tầng bình lưu – bầu khí quyển cơ hội Trái khu đất khoảng tầm 10 cho tới 50 km.

Ông Holger Voemel, căn nhà khoa học tập thời thượng bên trên Trung tâm Nghiên cứu vãn Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ (NCAR), cho thấy thêm rất có thể vụ phun trào này tiếp tục hiệu quả phần nào là cho tới hiện tượng kỳ lạ giá buốt lên toàn thị trường quốc tế.

Theo Hội đồng liên chính phủ nước nhà về thay đổi nhiệt độ (IPCC) của Liên phù hợp quốc, vô 2.500 năm vừa qua, những vụ phun trào núi lửa làm giảm nhiệt độ hành tinh nghịch chỉ xẩy ra khoảng tầm nhị phen vô một thế kỷ. Gần trên đây nhất là núi lửa Pinatubo phun trào. Vụ phun trào Pinatubo khiến cho sức nóng phỏng tầm toàn thị trường quốc tế rời khoảng tầm 0,5 phỏng C vô 1 năm.

Xem thêm: Cách làm lươn bằm (lươn băm) xúc bánh đa nhâm nhi ngày mưa cực thích

Theo IPCC, vô 2.500 năm vừa qua tiếp tục xẩy ra khoảng tầm 8 vụ phun trào rộng lớn. điều đặc biệt, vụ phun trào của núi lửa Tambora ở Indonesia năm 1815 tiếp tục kéo theo 1 năm không tồn tại ngày hè – kéo theo thất bát mở rộng kể từ Pháp sang trọng Mỹ.

Tệ không chỉ có vậy, vào lúc năm 1257, vụ phun trào núi lửa Samalas ở Indonesia tiếp tục kéo theo nàn đói thảm khốc và rất có thể tiếp tục chính thức Kỷ chết giẫm nhỏ, 1 thời kỳ thoáng mát phi lý kéo dãn cho tới thế kỷ 19.

Vụ phun trào núi lửa khan hiếm bắt gặp ở Tỉnh Thái Bình Dương rất có thể khiến cho năm 2023 giá buốt kỷ lục

Núi lửa Kilauea ở Hawaii, một trong mỗi ngọn núi lửa sinh hoạt mạnh mẽ nhất bên trên toàn cầu. Ảnh: AFP

Quy tế bào của những vụ phun trào núi lửa cổ kính được dự tính dựa vào sulfur được nhìn thấy vô băng ở Greenland và Nam Cực. Những ngọn núi lửa này phun rời khỏi nước – tương tự núi lửa Tongan – vẫn còn đó là một trong bí mật vì như thế ko thể trừng trị xuất hiện sulfur vô băng.

Trước Lúc phun trào, núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai nằm ở vị trí phỏng cao khoảng tầm 150 mét bên dưới mực nước đại dương. Không rõ ràng đem từng nào ngọn núi lửa bên dưới biển này đầy đủ nhằm giải hòa vật hóa học vô khí quyển nếu như bọn chúng phun trào.

Rủi ro thiên tai

IPCC cho thấy thêm vô thế kỷ này sẽ sở hữu được tối thiểu một vụ phun trào tương tự động như Pinatubo. Tuy nhiên, vấn đề đó đem hiệu quả ko xứng đáng nói đến Xu thế công cộng của hiện tượng kỳ lạ giá buốt lên toàn thị trường quốc tế, cũng chính vì lượng khí thải căn nhà kính của thế giới Tính từ lúc Cách mạng Công nghiệp tiếp tục quá to.

Ông Ingo Bethke, căn nhà khoa học tập bên trên Trung tâm phân tích nhiệt độ Bjerknes nằm trong Đại học tập Bergen (Na Uy), mang lại biết: “Hoạt động của núi lửa là phi lý, khôn lường và khó khăn kiểm soát”.

Các căn nhà khoa học tập Bethke và Thorne cũng lôi kéo IPCC đem hành vi khốc liệt rộng lớn nhằm kiểm tra nguy hại xẩy ra một loạt vụ phun trào núi lửa.

Giáo sư Thorne mang lại biết: “Chúng tớ rất có thể ứng phó với cùng 1 vụ phun trào như Pinatubo, tuy nhiên một vài vụ phun trào tương tự động tiếp tục là một trong thách thức áp lực đè nén rất rộng lớn so với những vương quốc đang được đương đầu với thay đổi khí hậu”. .

Nhưng vô toàn cảnh ko thể dự báo được, một vài căn nhà khoa học tập nhận định rằng thay đổi nhiệt độ rất có thể khiến cho những vụ phun trào xẩy ra thông thường xuyên rộng lớn ở một vài vùng rét mướt, điểm những dòng sản phẩm sông băng dày tiếp tục phủ chắn mang lại bọn chúng. chứa đựng một vài núi lửa. Sự tan chảy cũng rất có thể tạo nên những vụ phun trào mạnh mẽ và uy lực.

Ví dụ, ở Iceland, sự kết đôn đốc của Kỷ chết giẫm khoảng tầm 12.000 năm trước đó trùng phù hợp với thời khắc núi lửa phun trào với vận tốc to hơn khoảng tầm 100 phen đối với thời hạn mới gần đây.

Và những trận mưa như trút bỏ nước tương quan cho tới thay đổi nhiệt độ rất có thể thực hiện xói sút những bức tường chắn núi lửa. Tại Hawaii năm 2018, mưa rộng lớn phi lý thực hiện xói sút sườn núi lửa Kilauea.

Vụ phun trào núi lửa khan hiếm bắt gặp ở Tỉnh Thái Bình Dương rất có thể khiến cho năm 2023 giá buốt kỷ lục

Dung nham chảy qua loa mồm núi lửa Halema’uma’u Lúc núi lửa Kilauea phun trào ở Hawaii hôm 7/6. Ảnh: Reuters

Ý tưởng làm giảm nhiệt độ Trái đất

Trong toàn cảnh cơ, một vài căn nhà khoa học tập tiếp tục khuyến nghị phát minh thực hiện nhẹ nhàng khả năng chiếu sáng mặt mày trời để giúp đỡ làm giảm nhiệt độ Trái khu đất.

Ví dụ, thế giới rất có thể đưa đến đám mây vết mờ do bụi tương tự động như vụ phun trào núi lửa Pinatubo, bằng phương pháp cử một đội nhóm máy cất cánh quan trọng đặc biệt phun sulfur vô tầng bình lưu. Đây là biện pháp nhằm mục đích “câu giờ” trong lúc nhà nước đang được lần kiếm biện pháp lâu lâu năm.

Năm ngoái, doanh nghiệp lớn khởi nghiệp Make Sunsets của Mỹ tiếp tục chính thức phóng những trái khoáy bóng cất cánh đem sulfur dioxide vô tầng bình lưu. Công ty này cung cấp 10 USD/g sulfur. Theo những căn nhà khoa học tập, biện pháp này sẽ hỗ trợ bù đậy hiệu quả giá buốt lên toàn thị trường quốc tế của một tấn CO2 vô 1 năm. Tuy nhiên, giá tiền của cách thức này cực kỳ giắt vì như thế CO2 rất có thể tồn bên trên vô khí quyển hàng trăm ngàn năm.

Nhiều căn nhà khoa học tập phản đối “công nghệ địa kỹ thuật” này vì như thế chúng ta nhận định rằng nó rất có thể đánh tan những loại khí hậu và khiến cho một vài vương quốc đem cớ nhằm rời giảm bớt khí thải.

Nhà khoa học tập Voemel mang lại biết: “Nếu các bạn mang lại tôi một hành tinh nghịch Trái khu đất loại nhị thì trên đây thực sự là một trong phát minh hoặc. Nhưng chớ thực hiện vấn đề đó bên trên hành tinh nghịch Trái khu đất của tôi.”

Xem thêm: Cách làm bông cải xào nấm thơm ngon, thanh vị cho bữa cơm ngày nắng nóng