KHÁM PHÁ NHỮNG PHONG TỤC TRONG LỄ CHUSEOK HÀN QUỐC

KHÁM PHÁ NHỮNG PHONG TỤC TRONG LỄ CHUSEOK HÀN QUỐC

Tết Trung Thu Chuseok - một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng bậc nhất trong văn hóa Hàn Quốc với các nét đẹp văn hóa cổ truyền độc đáo, thú vị, được truyền qua bao thế hệ. Khi tiết trời hè nóng nực kết thúc và cả đất trời Hàn Quốc chuyển mình sang tiết thu mát mẻ thì cũng là thời điểm mà người nông dân náo nức chuẩn bị cho vụ thu hoạch và cũng là lúc ngày lễ Chuseok vui nhộn. Cũng giống như Việt Nam, ngày Tết Trung thu diễn ra vào ngày 15 tháng Tám âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Tết Trung thu thường dành cho các bé vui chơi, rước đèn, phá cỗ , còn ở Hàn Quốc, ngày tết Chuseok là ngày lễ chính thức trong năm.Ngày này là ngày đoàn tụ của gia đình, các thành viên dù có xa nhau đến đâu thì mọi người cũng đều cố gắng đến với nhau, mọi người trở về nhà để có thể ngồi trò chuyện, ăn uống và thưởng thức những thành quả đã cố gắng đạt được trong năm. Đây được xem như một ngày đại lễ và người dân Hàn Quốc được nghỉ 3 ngày để đón lễ.

Cùng Leaders Edu tìm hiểu những phong tục độc đáo trong ngày đại lễ của xứ sở kim chi nhé !

Thờ cúng tổ tiên

Lễ Chuseok là dịp quan trọng để các gia đình Hàn Quốc bày tỏ lòng thành kính và biết ơn với tổ tiên. Vào buổi sáng ngày tết trung thu ở Hàn Quốc, các thành viên gia đình quây quần tại nhà của họ để tổ chức lễ cúng (được gọi là Charye, 차례) để tưởng niệm tổ tiên của họ.
Trong lễ hội Chuseok, món ăn truyền thống là cơm được nấu bằng gạo mới thu hoạch (메밥), rượu truyền thống và Songpyeon (송편). Sau buổi lễ, các thành viên cùng nhau ngồi vào bàn ăn để thưởng thức bữa ăn ngon.
Trong ngày này, người phụ nữ trong gia đình luôn người bận rộn để chuẩn bị đồ cúng và bữa ăn cho các thành viên trong gia đình.

Bách thảo và Tảo mộ

Thăm mộ trong ngày lễ hội mặt trăng là một trong những nghi thức tôn kính tổ tiên. Nghi lễ này được gọi là Seongmyo (성묘). Các gia đình cũng nhân cơ hội này để nhổ cỏ dại mọc xung quanh mộ, gọi là beolcho (벌초). Phong tục này được xem là một nghĩa vụ và một cách biểu lộ sự thành kính đối với gia đình Hai nghi lễ này tương tự như tục tảo mộ ngày Tết của người Việt. Khoảng một tháng trước lễ Chuseok, đường phố Hàn Quốc đông đúc khi các gia đình đến viếng mộ tổ tiên. Sau khi các ngôi mộ đã được dọn dẹp sạch sẽ, một mâm lễ với hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm từ nghề trồng trọt được bày ra. Mâm cỗ cúng gia tiên để tỏ lòng thành kính, biết ơn.

Mặc trang phục truyền thống ( Hanbok )

Trong ngày tết trung thu ở Hàn Quốc thì người dân thường khoác lên mình bộ Hanbok truyền thống mới nhất, đẹp nhất để tham gia thờ cúng tổ tiên hoặc tiệc tùng. Những bộ Hanbok trong lễ Chuseok có tên gọi riêng là Chuseokbim.
Tuy nhiên, việc may Hanbok khá đắt đỏ vậy nên để giải quyết vấn đề này dành cho những người dân Hàn Quốc kinh tế không dư dả hay những du học sinh, người nước ngoài muốn mặc Hanbok vào dịp Chuseok thì giờ đây đã có rất nhiều dịch vụ cho thuê Hanbok. Và thậm chí nhiều gia đình với tư tưởng thoải mái thì họ không còn sử dụng Chuseokbim nữa mà thay vào đó là trang phục lịch sự bình thường.
Khoác lên mình bộ trang phục truyền thống này, họ sẽ tới tham quan một số địa điểm du lịch nổi tiếng như Cung điện Gyeongbokgung, Làng Dân gian, Bảo tàng Dân gian Quốc gia hoặc Làng cổ Hanok Namsan,… Các trò chơi truyền thống, hoạt động dân gian như đá cầu, đấu vật, kéo co thường được tổ chức ở những nơi này.

Múa ganggangsullae

Điệu múa Ganggangsullae là hoạt động hát múa trung thu tiêu biểu trong lễ Chuseok.Ở điệu múa này, các cô gái mặc hanbok (trang phục truyền thống của Hàn Quốc) và tụ tập dưới ánh sáng của đêm trăng rằm, nắm tay nhau thành vòng tròn, hát và nhảy. Điệu múa truyền thống này nhằm ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ trong sự hòa quyện với những khoảnh khắc tươi đẹp của thiên nhiên.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng mình, các bạn đã hiểu thêm về ngày lễ trung thu của Hàn Quốc.

Chúc các bạn mùa trung thu vui, hạnh phúc và đoàn viên !

Gửi