DU HỌC SINH VIỆT MỚI SANG HÀN NÊN ĐI XE BUS HAY TÀU ĐIỆN NGẦM

DU HỌC SINH VIỆT MỚI SANG HÀN NÊN ĐI XE BUS HAY TÀU ĐIỆN NGẦM

Cùng với sự ứng dụng của công nghệ cao vào mạng lưới giao thông quốc gia, hệ thống giao thông Hàn Quốc đã vươn lên thành một trong những hình mẫu giao thông thông minh bậc nhất trong khu vực và trên thế giới. Hệ thống các loại phương tiện giao thông ở Hàn Quốc rất phong phú. Và ngay cả hệ thống giao thông công cộng phổ biến cũng vậy, nổi bật là hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm hiện đại. Vậy du học sinh Việt mới sang Hàn Quốc nên lựa chọn đi xe bus hay tàu điện ngầm ?

Leaders Edu chỉ ra những đặc điểm của hai loại phương tiện này để các bạn thuận tiện lựa chọn phương tiện cho phù hợp nhé !

Xe bus

Xe bus là một trong những phương tiện giao thông chính tại Hàn Quốc, đặc biệt là với học sinh, sinh viên hay với người đi làm bởi thuận lợi cho quãng đường đi ngắn, hệ thống bến xe phân bố rộng và chi phí rẻ.

Các loại xe buýt được phân chia hợp lý và được đánh dấu khác biệt giúp thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Ví dụ ở Seoul, xe buýt được phân loại theo màu như sau:

  • Xe buýt xanh dương: Đi từ vùng ngoại ô vào nội thành, chạy dọc Seoul và đi qua những trục đường chính
  • Xe buýt xanh lá cây: Đi quãng đường ngắn hơn từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe
  • Xe buýt màu đỏ: Xe tốc hành, đi tuyến đường nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận
  • Xe buýt màu vàng: Di chuyển trên một cung đường khép kín với mục đích đi dạo quanh thành phố Seoul nên hướng đến đối tượng phục vụ chính là khách du lịch. Đặc biệt, nó không chỉ dừng lại ở các ga tàu điện ngầm mà còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch

Ưu điểm:

Xe bus đặc biệt thích hợp với những bạn di chuyển qua chỗ làm thêm hoặc về nhà mà địa chỉ nằm trong những con ngõ nhỏ hoặc những con đường nằm xa trục chính bởi hệ thống bến xe phân bố rộng.

Về chi phí khi di chuyển bằng xe buýt, phổ biến là thanh toán bằng cách quẹt thẻ giao thông thông minh vào máy đọc thẻ trước xe, phí xe sẽ được trừ trực tiếp trên thẻ. Chi phí khá rẻ. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể mua vé xe trực tiếp bằng tiền mặt trước khi lên xe, phí sẽ cao hơn một chút nhưng không đáng kể.

Các loại xe buýt được phân chia hợp lý và được đánh dấu khác biệt giúp thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Xe bus ở Hàn sẽ dao động trong khoảng 10 – 15 – 20 phút/chuyến, đặc biệt có nhiều tuyến bus hoạt động vào ban đêm để phục vụ người dân.

Đặc biệt, Đi xe bus sẽ hạn chế được tình trạng móc túi và ăn cắp đồ đạc vì các bến xe bus không quá đông người và lộn xộn như ga tàu điện ngầm. Tuy nhiên bạn vẫn nên tự bảo quản đồ cá nhân cẩn thận.

Nhược điểm

Nếu bạn chưa thành thạo về tiếng Hàn thì đi xe bus sẽ là một bất tiện, vì loa thông báo và bản đồ xe buýt chủ yếu bằng tiếng Hàn Quốc. Bên xạnh đó, vẫn có tình trạng móc túi và bị quấy rối trên xe, bạn nên cẩn thận.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là một phương tiện giao thông công cộng được nhiều người sử dụng tại Hàn Quốc, đặc biệt phát triển tại các thành phố như Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangju.

Ưu điểm:

Hệ thống ga tàu điện ngầm dày đặc kết nối các thành phố ở Hàn Quốc được sắp xếp trật tự hợp lý. Đây luôn là lựa chọn hàng đầu để di chuyển xa sang các quận, huyện khác trong cùng tỉnh hay thành phố hay giữa các tỉnh, thành phố với nhau. Điểm cộng cho việc di chuyển bằng tàu điện ngầm đó là tàu điện ngầm sẽ có loa thông báo và các hướng dẫn bằng cả tiếng Hàn và tiếng Anh, dẽ dàng hơn cho các bạn chưa thông thạo tiếng Hàn.

Ngày nay, cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc ngày càng dễ dàng hơn cho người sử dụng nhờ hệ thống thẻ thông minh hay các app hướng dẫn tìm và đi tàu phù hợp. Bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc cũng được xây dựng rõ ràng, hợp lý, dễ theo dõi. Bên cạnh đó, mỗi nhà ga tàu điện đều có tên, số và màu sắc đặc trưng biểu hiện cho tuyến đường.

Về vấn đề di chuyển thì tốc độ di chuyển của tàu điện ngàm nhanh hơn rất nhiều so với xe bus, giờ giấc chuẩn xác hơn và đặc biệt tiết kiệm chi phí hơn so với xe bus. Vì vậy, di chuyển bằng tàu điện ngầm luôn được ưa chuộng trong hầu hết các hoạt động cần di chuyển khi đi học, đi làm hay đi du lịch, không chỉ phổ biến với người dân mà còn được đông đảo du khách lựa chọn khi đến với Hàn Quốc.

Nhược điểm:

Khi ở ga và trên tàu, vì rất đông người và hay xảy ra tình trạng lộn xộn nên bạn cần bảo vệ đồ đạc cá nhân của mình thật tốt, đề phòng bị trộm cắp.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc lựa chọn phương tiện đi lại cho mình.

 

Gửi