DU HỌC HÀN QUỐC - CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM?

Mục Lục

DU HỌC HÀN QUỐC - CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM?

Du học sinh quốc tế học tập tại đất nước Hàn Quốc hoàn toàn có cơ hội làm thêm để giúp trang trải chi phí sinh hoạt. 

Có rất nhiều công việc khác nhau, nhưng phổ biến đối với du học sinh là các công việc như làm thêm ở quán ăn, cửa hàng tiện lợi, làm việc ở nông trại, làm hướng dẫn viên, gia sư tiếng việt tiếng Hàn. Năng lực ngoại ngữ và chuyên môn càng tốt thì càng có nhiều cơ hội xin được các công việc nhàn và lương cao hơn. Tuy nhiên việc làm thêm này cũng cần tuân thủ những quy tắc nhất định.

  • Tiền lương tối thiểu ở Hàn Quốc là khoảng 7,5$ cho một giờ lao động. 

Một năm học Đại học ở Hàn Quốc sẽ có 2 kỳ học và 2 kỳ nghỉ  Đông và nghỉ Hè. Thời gian trong học kỳ cũng hoàn toàn có thể đi làm thêm, tuy nhiên sẽ giới hạn ở mức 20~25 tiếng / tuần ( không kể thứ 7, chủ nhật, ngày lễ). Quy định này cũng để đảm bảo các bạn sinh viên không mải mê làm thêm mà xao nhãng việc học.Thời gian cho 2 kỳ nghỉ Đông và Hè khá dài, từ 3 ~ 5 tháng, là khoảng thời gian rất thích hợp để đi làm thêm. Trong kỳ nghỉ, sinh viên có thể làm thêm mà không hạn chế thời gian. 

Tuy nhiên, để có thể tìm được công việc tốt, lương cao và làm thêm tối đa thời gian cho phép, các bạn sinh viên cần chú ý trau dồi khả năng tiếng Hàn thật tốt, và thi chứng chỉ tiếng Hàn Topik nhé!

MỘT SỐ CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHỔ BIẾN CHO DU HỌC SINH
 
BÁN HÀNG ONLINE
Ở Việt Nam, Leaders Edu thấy có rất nhiều bạn học sinh sinh viên ngay từ khi còn trên ghế nhà trường đã kiếm cho mình những khoản thu nhập nho nhỏ bằng việc làm cộng tác viên bán hàng online rồi. Sang đến Hàn Quốc, các bạn hoàn toàn có thể duy trì “ đam mê “ này. Có rất nhiều sản phẩm ở đất nước xứ kimchi mà dân Việt Nam mình ưa chuộng, từ những sản phẩm bình dân như mặt nạ, son môi, quần áo đến những sản phẩm cao cấp hơn như hồng sâm, mỹ phẩm. Nếu bạn đam mê kinh doanh công việc này có thể tự do về thời gian và tiền kiếm được theo năng lực bản thân.
 
LÀM THÊM Ở NÔNG TRẠI
Để tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc thì kỹ năng ngôn ngữ khá là quan trọng. Tuy nhiên những bạn mới sang, tiếng Hàn chưa tốt lắm cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Công việc làm thêm ở các nông trại không đòi hỏi nhiều về khả năng tiếngmà thu nhập cũng khá là ổn , ít nhất 7000 Kwr/giờ. Như vậy nếu bạn làm việc vào 1 ngày cuối tuần chăm chỉ thì thu nhập là gần 2 triệu đồng tiền Việt Nam rồi 
 
 
LÀM THÊM Ở QUÁN ĂN
Làm việc tại quán ăn là công việc rất phổ biến đối với du học sinh. Công việc này không những giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn hiểu thêm được văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, phong cách làm việc cũng như các dịch vụ của Hàn Quốc.
Tại nhà hàng, thông thường, bạn có thể làm hai công việc cơ bản là làm trong bếp và chạy bàn. Ở trong bếp bạn có thể trở thành “đầu bếp bất đắc dĩ”. Nói vậy bởi không cần bạn biết nấu ăn gì chỉ cần làm theo những gì chủ dạy bạn cũng có thể nấu ăn được.Còn ở bên ngoài bạn có thể trở thành những người phụ vụ chạy bàn: công việc của bạn là nhận khách, nhận món, bê đồ, tính tiền…
Do cần nói chuyện với khách nên bạn cần phải biết tiếng Hàn ở trình độ giao tiếp ổn, có thể nói chuyện, giải thích món ăn… Các quán phở Việt hoặc các quán gà, lòng lợn, quán Hàn là những nơi luôn cần thuê sinh viên… Lương trung bình 8.000 KRW~10.000 KRW/giờ.
 
 
CỬA HÀNG TIỆN LỢI
Bạn có xem phim cửa hàng tiện lợi Saet Byul không nhỉ? – Bộ phim là câu chuyện tình giữa anh chủ cửa hàng tiện lợi Choi Dae Hyun (Ji Chang Wook) với cô nhân viên lập dị Jung Saet Byul với những tình tiết dí dỏm. Hàn Quốc có đến hơn 40.000 cửa hàng tiện lợi trên khắp đất nước. Đây được coi là công việc rất được nhiều bạn du học sinh yêu thích do bạn có thể vừa làm vừa tranh thủ học khi không có khách. Công việc ở đây chủ yếu là bán hàng và xếp đồ. Tuy nhiên có một nhược điểm của công việc này là do tính chất công việc tính toán tiền của cửa hành tiện lợi hay kèm theo các ưu đãi, các thẻ ưu đãi, tên các loại thuốc lá nhiều… mà khi mới bắt đầu bạn sẽ gặp không ít những khó khăn.Lương trung bình khoảng 8.500 KRW~9.000 KRW/giờ.
 
CÔNG VIỆC TRONG NHÀ TRƯỜNG VÀ CÁC TỔ CHỨC
Ở Hàn Quốc có rất nhiều những chương trình dành cho sinh viên quốc tế. Nếu học sinh mày mò tìm kiếm đăng ký kế hoạch nộp hồ sơ thì sẽ có cơ hội vừa được đi du lịch vừa được trợ cấp tiền, lại gặt hái thêm kinh nghiệm bổ sung vào hồ sơ việc làm sau này. Một số chương trình mà các bạn có thể tham khảo như: Fellowship, International Festival, các hội nghị trong các tổ chức Quốc tế như World Economic Forum, …
 
PHIÊN DỊCH, HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH, GIA SƯ TIẾNG VIỆT, TRỢ GIẢNG...
Các công việc như Phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng, dạy gia sư tiếng Việt cho sinh viên người Hàn yêu cầu bạn phải là người có khả năng tốt về ngôn ngữ và khả năng giao tiếp và sự hiểu biết của bạn về các nội dung liên quan đến công việc đòi hỏi bạn phải có tinh thần học tập và tiếp thu cao, đây là những công việc có tinh thử thách cao rất thích hợp cho việc bổ sung kiến thức về lịch sử hoặc ngôn ngữ Hàn Quốc , nhưng đổi lại bạn có thể được đi đây đó du lịch Hàn Quốc nếu làm hướng dẫn viên du lịch. Và lương trung bình cho hướng dẫn viên là 10.000 KRW/giờ.

 

Như vậy, du học Hàn Quốc không chỉ giúp các bạn sinh viên được trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế mà còn là cơ hội để có thêm khoản vốn nho nhỏ dắt lưng thông qua vô vàn công việc làm thêm. Tuy nhiên, trái ngọt chỉ đến với những bạn có chăm chỉ và nỗ lực. Chúc các bạn đang du học và có ý định du học kiên trì trên con đường mình đã chọn và gặt hái được nhiều thành công

duhoc-register-form

 

Gửi